Apple ประกาศรับเคลม iPhone 6s (ไม่ Plus) ที่มีปัญหาจากอาการแบตเตอรี่เสื่อม และเครื่องหยุดทำงานไปเอง

iphone-6s-battery

เมื่อหลายปีที่แล้ว ผู้ใช้ iPhone 5 หลายคนเจออาการแบตเตอรี่เสื่อม แบตเตอรี่บวม เป็นจำนวนเยอะจนทำให้ Apple ต้องประกาศรับเคลม iPhone 5 ด้วยอาการแบตเตอรี่เสื่อม มาในปีนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดซ้ำรอยขึ้นกับผู้ใช้ iPhone 6s (ไม่ Plus) กันอีกครั้ง แต่กรณีนี้ไม่ใช่กรณีแบตเตอรี่เสื่อม แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับแบตเตอรี่โดยตรง ดังนั้น Apple จึงเปิดรับเคลม iPhone 6s เป็นกรณีพิเศษสำหรับเคสนี้

 

 

วิธีตรวจสอบสิทธิในการเข้ารับเคลม

 

ผู้ใช้ iPhone 6s ที่สงสัยว่าเครื่องตัวเองจะเข้าข่ายเสียด้วยอาการดังกล่าวหรือไม่ ไม่ต้องตกใจครับ เพราะเครื่องทีมีสิทธิเข้ารับการเคลมนั้น จะเป็นล็อตที่ผลิตระหว่างเดือนกันยายน ถึงช่วงเดือนตุลาคม 2558 (หรือเท่ากับว่า iPhone 6s ที่น่าจะได้รับสิทธิเคลม ส่วนใหญ่เป็นล็อตแรกๆ ที่เข้ามาขายในประเทศไทย และส่วนใหญ่น่าจะหมดประกันหมดแล้ว) ในประเทศไทย จะเปิดรับการเคลมกรณีแบตเตอรี่เสื่อมนี้ นับตั้งแต่วันที่ซื้อเครื่องไปแล้วสามปี (ตรวจสอบวันซื้อเครื่องได้จากใบเสร็จรับเงิน (ถ้ามี) หรือตรวจสอบได้ที่เครื่องมือการตรวจสอบความคุ้มครองและการบริการสนับสนุนของ Apple)

โดยผู้ที่ซื้อเครื่องศูนย์ไทย อย่างถูกต้องทุกช่องทาง สามารถนำเข้าไปเคลมกับศูนย์บริการของแอปเปิลได้ทั่วประเทศ (รอบนี้เครื่องไม่เสียก็สามารถเอาไปเคลมได้ครับ)

**คำเตือน: สำรองข้อมูลก่อนทุกครั้งก่อนนำเครื่องไปรับบริการ หรือเคลมกับศูนย์บริการ เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย ดูวิธีสำรองข้อมูลได้ที่นี่ http://www.macstroke.com/10863/icloud-itunes-backup

 

ดูที่ตั้งศูนย์บริการ Apple Authorized Service Provider ไทย ได้ที่นี่

ทั้งนี้ Apple ระบุว่า iPhone 6s ที่เข้าเคลม ต้องมีอายุเครื่องนับจากวันเปิดใช้งานวันแรกไม่เกิน 3 ปี ทาง Apple จึงจะรับเคลมตามเงื่อนไขดังกล่าว การเคลมครั้งนี้ ผู้ให้บริการจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ฟรี โดยข้อมูลไม่หายและได้เครื่องเดิมกลับไปใช้งาน

และหากใครที่พึ่งเคลม iPhone 6s จากอาการดังกล่าวแบบจ่ายเงินเคลม (เสียเงินราว 11,000-13,000 บาท) ไปก่อนหน้านี้ สามารถติดต่อกับ Apple สำนักงานภาคพื้นเอเชีย ได้ที่ 001-800-441-2904 (โทรฟรี มีคนไทยคุยสาย) เพื่อขอรับเงินคืนได้เช่นกัน

 

อย่าลืมสำรองข้อมูลก่อนนำไปเคลม

การเข้าเคลมเครื่อง ผู้ใช้งานต้องสำรองข้อมูลในเครื่องก่อนเข้ารับบริการ

อ่านวิธีสำรองข้อมูลได้ ที่นี่ http://www.macstroke.com/10863/icloud-itunes-backup

 

ทั้งนี้ การเข้าเคลมอาการดังกล่าว ครอบคลุมเฉพาะอาการเสียจากการผลิตเท่านั้น ไม่ครอบคลุมการเสียจากเครื่องตกน้ำ ตกพื้น ฯลฯ ที่เกิดจากฝีมือของผู้ใช้นะครับ

 

หากมีข้อสงสัยหรือคำถามใด ๆ สามารถไปกด Like ให้กำลังใจ และพูดคุย สอบถามทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือติดตาม Follow Twitter @MacStroke ได้ตลอดเวลาครับ

 

คลิกไปอ่านต่อ


ที่มา: Apple - iPhone 6s Program for Unexpected Shutdown Issues


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke