ไม่ได้กั๊ก รายงานแย้มหน้าจอ OLED ผลิตไม่ทัน ทำให้ iPhone 8 ได้ใช้รุ่นเดียว

iphone 2017 concept

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการอ้างอิงรายงานจากแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับแผนการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอให้กับเครื่อง iPhone 8 ซึ่งจะเป็นรุ่นยกเครื่องดีไซน์ใหม่พร้อมฉลองครบรอบการทำตลาดโทรศัพท์เป็นปีที่สิบของบริษัท โดยทาง Apple อาจจะเลือกเปิดตัวอุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอ OLED เพียงรุ่นเดียวจากทั้งหมดที่วางแผนเอาไว้สามรุ่น โดยอีกสองรุ่นนั้นจะยังใช้หน้าจอ LCD ต่อไปอีกปีหนึ่งก่อน

โดยในช่วงไล่เลี่ยกันนั้นก็มีรายงานอีกหนึ่งชิ้นได้เปิดเผยตามออกมา อ้างอิงว่าสาเหตุที่ทำให้ทาง Apple ต้องเลือกจำกัดการผลิตหน้าจอ OLED เอาไว้เพียงรุ่นเดียว เนื่องจากกำลังการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอในอุตสาหกรรมเวลานี้นั้นยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการตามแผน แม้ว่าการคาดหมายของ Samsung Display และ LG Display แห่งเกาหลีใต้ จะมีการขยับตัวลงทุนด้วยเม็ดเงินจำนวนมากไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่การก่อสร้างและอัพเกรดสายการผลิตชิ้นส่วนยังคงจะต้องใช้เวลาให้พร้อมดำเนินการได้อีกช่วงใหญ่ๆ

ในขณะที่ทางโรงงานผู้ผลิตฝั่งญี่ปุ่นอย่าง Sharp ที่บริหารในฐานะบริษัทลูกของ Foxconn หรือทาง Japan Display ที่กำลังดิ้นรนในเรื่องสภาพคล่องของบริษัทนั้นอาจจะต้องรออย่างน้อยๆ จนถึงปี 2018 ว่าจะพร้อมเริ่มลงมือเดินเครื่องจักรได้หรือไม่


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke