ประธานบริหาร iFixit ออกโรงจวก Apple นโยบายซ่อมจอเสีย iPhone 6 Plus

iphone-6-plus

ต่อเนื่องกันอีกสักข่าวจากกรณีปัญหาระบบสัมผัสหน้าจอในเครื่องโทรศัพท์ตระกูล iPhone 6 นั้นหลังจากที่เป็นเรื่องราวมาอยู่หลายเดือนจนถึงขั้นการตอนการตั้งคดีมหาชนยื่นฟ้องร้องต่อ Apple ในศาลประจำรัฐ California และ Utah (ข่าว) ซึ่งล่าสุดแรงกดดันอาจจะได้ผลในระดับหนึ่งเมื่อทาง Apple ออกมาแถลงการณ์เปิดรับซ่อมเฉพาะเครื่อง iPhone 6 Plus ที่ระบบสัมผัสมีปัญหา แต่สภาพเครื่องอื่นๆ ยังปกติในราคาพิเศษ 149 เหรียญสหรัฐ / 5500 บาท ไปแล้ว (ข่าว)

ในช่วงไล่เลี่ยกันดังกล่าวนั้นก็ยังมีความเคลื่อนไหวออกมาจากทาง Kyle Wiens ประธานบริหารของ iFixit บริษัทชื่อดังที่สอนขั้นตอนการถอดประกอบเครื่องฮาร์ดแวร์ดังๆ ซึ่งอยู่ในความสนใจของผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง โดยระบุตามต่อไปนี้

แถลงการณ์ของ Apple ในครั้งนี้ ได้ช่วยยืนยันต่อสิ่งที่บรรดาอุตสาหกรรมร้านรับซ่อมเครื่องโทรศัพท์อิสระ ได้พูดให้ความคิดเห็นเอาไว้มาเป็นเวลานานแล้ว โดยต้นตอของปัญหานั้นเกิดจากชิป Touch IC ล้มเหลวไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ทาง Apple นั้นพูดถูกว่าการทำเครื่องโทรศัพท์ตกกระทบพื้นแข็งนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหา แต่นั่นก็ไม่ใช่สาเหตุเพียงอย่างเดียว ทางเราได้เห็นอาการดังกล่าวนี้เกิดขึ้นกับเครื่องที่ไม่เคยตกพื้นด้วยเช่นกัน ปัญหาที่ซ่อนอยู่ภายในเครื่อง คือ การออกแบบโครงสร้างส่วนเสริมบริเวณแผงโลจิคบอร์ดนั้นไม่มีความแข็งแรงเพียงพอ

ทาง Apple ตั้งชื่อเรียกโครงการนี้ว่า Multi-Touch Repair Program แต่อันที่จริงแล้วบริษัทไม่ได้ดำเนินการซ่อมเครื่องของลูกค้าแต่ประการใด เนื่องจากเราได้รับการยืนยันจากบุคลากรที่ทำงานในฝ่าย Apple Genius เปิดเผยว่าทาง Apple จะสลับเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ที่มีปัญหากับเครื่อง Refurbished ที่ได้จัดเตรียมเอาไว้ ในการซ่อมจริงๆ แล้วจะต้องไม่เกิดการโอนย้ายข้อมูลสู่อุปกรณ์ใหม่ ซึ่งทำให้ลูกค้านั้นต้องดำเนินการสำรองข้อมูลสำคัญของตัวเองเอาไว้ด้วยตัวเอง

Apple เคยดำเนินการแก้ไขปัญหากับอุปกรณ์ที่มีปัญหาในอาการ Touch Disease ลักษณะดังกล่าวนี้มาแล้วในอดีต ด้วยการเปลี่ยนเครื่องที่มีปัญหากับอุปกรณ์ที่จัดเตรียมเอาไว้ในส่วนของการ Refurbished แต่การแก้ไขนั้นจำกัดการรับประกันเอาไว้เพียง 90 วัน ซึ่งอาจจะไม่ได้สร้างความเชื่อมั่นว่าเครื่องได้รับการแก้ไขปัญหาไปได้อย่างลุล่วง

กระนั้นเราขอชื่นชมในความพยายามของ Apple ที่เกิดขึ้นนี้ แต่โครงการยังอาจจะดูไม่ครอบคลุมการรับผิดชอบอย่างเพียงพอ เนื่องจากบริษัทยังเรียกเก็บเงินกับเครื่องที่จะนำเข้ามาเปลี่ยน อีกทั้งยังรับเปลี่ยนเฉพาะเครื่องในตระกูล iPhone 6s Plus เท่านั้น แม้ว่าเจ้าของเครื่องผู้ใช้งาน iPhone 6 หลายๆ คนเองก็ได้รับผลกระทบจากกรณีปัญหาดังกล่าวนี้ด้วยเช่นกัน

Apple ควรจะออกมายืดอกยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้นว่าผิดพลาดมาตั้งแต่กระบวนการออกแบบผลิตจากโรงงาน และประกาศรับผิดชอบด้วยการขยายระยะเวลาการรับประกันในกรณีดังกล่าวนี้ออกไปให้ถึง 24 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาการรับประกันเครื่องของโทรศัพท์ iPhone ในกลุ่มตลาดภูมิภาคยุโรป สำหรับทั้ง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus สำหรับข้อกฏหมายที่เกิดขึ้นในศาลไปแล้วนั้นยังคงอยู่ในกระบวนการตามเดิม


ที่มา: engadget


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke