มีประเด็นอีก แหล่งข่าวชี้ Apple ลดสเปคโมเด็ม Qualcomm ไม่ให้ล้ำเกินหน้า Intel

apple iphone 7

ช่วงนี้อาจจะต้องบอกว่ามีประเด็นจุกจิกเกี่ยวกับคุณสมบัติบางอย่างของตัวเครื่อง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ออกมาอยู่เป็นระยะ โดยเฉพาะนี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่เกิดความแตกต่างกันของสเปคฮาร์ดแวร์ตัวสำคัญอย่าง ชิปโมเด็ม 4G LTE ซึ่งปีนี้ทาง Apple เลือกใช้นโยบายผู้ผลิตสองราย คือ Intel และ Qualcomm จากเดิมที่ถูกผูกขาดสัมปทานโดย Qualcomm มาตลอดตั้งแต่อัพเกรดสู่ยุค 4G

ซึ่งนอกจากประเด็นกวนใจในเรื่องคุณภาพการรับสัญญาณในพื้นที่ปลายขอบเสาโทรศัพท์แล้ว ล่าสุดยังมีประเด็นใหม่อ้างอิงจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าทาง Apple อาจจะตั้งใจจำกัดลดสเปคชิปโมเด็มจาก Qualcomm เพื่อให้มีคุณภาพทัดเทียมไม่แตกต่างไปจากชิปโมเด็มของ Intel มากนัก โดยอ้างอิงว่าสามารถรองรับความเร็ว 4G LTE ได้มากถึง 450Mbps สำหรับขาดาวน์โหลดและ 50Mbps ในสาขาอัพโหลด แต่หากตามสเปคจริงๆ จากชิปของฝั่ง Qualcomm รุ่น X12 นั้นสามารถรองรับการดาวน์โหลดได้มากถึง 600Mbps

และต่อมามีแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดในแวดวงของ Apple ได้ให้ข้อมูลกับทาง Re/Code เว็บไซต์ด้านเทคโนโลยีเบอร์ต้นๆ ในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า เป็นการตัดสินใจของ Apple ที่ไม่ต้องการให้เกิดความเหลื่อมล้ำในการทำตลาดของโทรศัพท์ในตระกูล iPhone 7 ที่มีขีดความสามารถแตกต่างกัน และอาจจะเกิดบั่นทอนประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าถ้าหากมีเครื่องใดเครื่องหนึ่งสามารถทำงานได้โดดเด่นกว่า จากการแยกขายชิปโมเด็ม Qualcomm ให้กับเครือข่าย Verizon และ Sprint ในขณะที่ชิปโมเด็ม Intel ขายกับทาง AT&T และ T-Mobile


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke