จดหมายจาก Tim Cook ถึงทีมงานของ Apple หลังการเลือกตั้งใหญ่ในสหรัฐ

tim cook stage

ผ่านพ้นกันไปแล้วสำหรับความเคลื่อนไหวของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางด้านการเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีผู้นำประเทศคนใหม่ที่จะเข้ามารับช่วงการบริหารงานต่อตั้งแต่ต้นปี 2017 นี้เป็นต้นไป เมื่อการประกาศผลต่างๆ นั้นลุล่วงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มีความเคลื่อนไหวภายใน Apple ออกมาจากทาง Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุดของบริษัท ได้ส่งจดหมายเวียนถึงพนักงานกว่า 76,000 ชีวิต ให้กลับมาผนึกพลังเป็นหนึ่งเดียวที่จะพัฒนาผลักดันนวัตกรรมสู่โลกยุคต่อไป

สำหรับใจความฉบับเต็มของจดหมายนั้นมีด้วยกัน ดังนี้

ทีมงาน

ตัวของผมเองนั้นได้ยินเสียงความคิดเห็นที่หลากหลายของพวกเราทุกคนในวันนี้เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่เกิดขึ้น ในการแข่งขันทางการเมืองที่ซึ่งตัวแทนผู้ลงรับสมัครชิงตำแหน่งนั้นมีความแตกต่างและได้รับการลงคะแนนโหวตอย่างท่วมท้นไม่ต่างกัน เมื่อผลลัพธ์การประกาศออกมาแล้วนั้นก็คงยากที่จะหลีกเลี่้ยงการปลดปล่อยแสดงความรู้สึกที่เกิดขึ้น

เรามีทีมงานที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันหลากหลายออกไปแน่นอนว่ารวมไปถึงผู้สนับสนุนตัวแทนของการลงชิงตำแหน่งทั้งสองคนนั้นด้วย แต่ไม่ว่าคุณจะสนับสนุนตัวแทนของฝ่ายไหนนั้นให้ถือเป็นเรื่องส่วนตัว สิ่งเดียวที่จะช่วยให้เราเดินหน้ากันต่อไปได้ คือ การที่ต้องออกเดินไปด้วยกัน ซึ่งในโอกาสนี้ตัวผมเองนั้นอยากจะหยิบยืมคำพูดของ ด๊อกเตอร์ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ที่ได้เคยกล่าวเอาไว้ เมื่อ 50 ปีก่อน ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง โดยมีใจความว่า ถ้าคุณบินไม่ได้ ถ้าเช่นนั้นจงวิ่ง ถ้าคุณวิ่งไม่ได้ ถ้าเช่นนั้นจงเดิน ถ้าคุณเดินไม่ได้ เช่นนั้นจงค่อยๆ คืบคลาน ไม่ว่าจะเป็นเช่นไร คุณต้องพยายามเดินหน้าต่อไป คำกล่าวมีความเป็นอมตะในตัวเอง และเป็นข้อย้ำเตือนต่อตัวเราด้วยว่า หนทางที่เราจะผลิตงานที่ยอดเยี่ยมและพัฒนาโลกได้นั้นเกิดขึ้นมาจากการมุ่งมั่นที่ก้าวไปข้างหน้า

แม้ว่าอาจจะมีการพูดคุยกันถึงความไม่แน่นอนที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ขอให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าเป้าหมายสูงสุดของ Apple นั้นจะไม่มีทางเปลี่ยนแปลง เพราะ สินค้าของเรานั้นจะเชื่อมต่อเข้าถึงผู้คนได้ในทุกสถานที่ และสินค้าเหล่านั้นจะเป็นเครื่องมือของผู้คนในการสร้างสรรค์สิ่งที่ยอดเยี่ยม ในการพัฒนาชีวิตและโลกในภาพกว้างได้ต่อไป ที่บริษัท Apple ของเราเปิดกว้างให้กับผู้คนทุกหมู่เหล่า และเราเฉลิมฉลองในความแตกต่างให้ทีมงานของเราที่สหรัฐอเมริกาและอีกทุกๆ คนที่อยู่ทั่วโลก ไม่ว่าพวกเขาจะหน้าตาอย่างไร มาจากที่ไหน หรือให้ความเคารพบูชาหรือรักต่อสิ่งใด

ที่บริษัท Apple ในมุมมองของผมนั้นเราเหมือนครอบครัวขนาดใหญ่ และผมจะขอให้กำลังใจเราทุกคนได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานใกล้ตัว ถ้าหากเขาดูมีท่าทางความกังวลไม่สบายใจ

เราจะเดินไปข้างหน้าด้วยกันทุกคน

ด้วยความปรารถนาดียิ่ง
ลงชื่อ ทิม


ที่มา: fastcompany


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke