สิทธิบัตรใหม่ Apple ลุยพัฒนาระบบแผนที่ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality

apple augmented maps1

ความน่าสนใจในช่วงที่ผ่านมาของ Apple นั้นอาจจะต้องบอกว่าเป็นเรื่องของอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกประมาณ 2 ถึง 3 ปีข้างหน้า เนื่องจากสิ่งที่ Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารของ Apple นั้นบอกเล่าในช่วงที่ผ่านนั้นจะเน้นไปที่เทคโนโลยีเกี่ยวกับ Augmented Reality การจำลองประสบการณ์เสมือนจริง ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในกระบวนการระหว่างการพัฒนาอย่างขมักเขม้นภายในบริษัท

โดยล่าสุดมีการเปิดเผยเกี่ยวกับข้อมูลสิทธิบัตรฉบับใหม่ของ Apple หมายเลข 9,488,488 นั้นระบุข้อมูลบางส่วนถึง Augmented Reality Maps ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นแผนที่ที่เตรียมออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์จำพวกเซ็นเซอร์ต่างๆ บนเครื่อง iPhone ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์ใช้งานแผนที่นำทางที่จะยกระดับก้าวหน้าขึ้นไปอีกหนึ่งขั้น

apple augmented maps2

ด้วยการนำเอาข้อมูลชื่อถนนและสถานที่จุดความสนใจ (POI) ต่างๆ เข้ามาประกอบเป็นวีดีโอแสดงให้เห็นได้อย่างตามจริง แทนที่จากปัจจุบันเราจะมองแผนที่แบบสองมิติเป็นหลักเท่านั้น ซึ่งหลักการทำงานดังกล่าวนี้อาจจะช่วยแจ้งเตือนข้อมูลให้กับผู้ใช้งานได้ว่า กำลังมุ่งหน้าอยู่ในเส้นทางของการขับรถแบบวันเวย์ได้ด้วยเป็นต้น ซึ่งข้อมูลจะถูกแสดงอยู่บนโปรแกรมแผนที่นำทางนั้นเอง และแน่นอนว่าการแสดงผลดังกล่าวต้องใช้พลังการประมวลผลที่ซับซ้อนขึ้นมากๆ เช่นกัน

สำหรับสิทธิบัตร Augmented Reality Maps ดังกล่าวนี้ทาง Apple นั้นได้ดำเนินการยื่นคำร้องขอจดทะเบียนไปตั้งแต่ปี 2011 หรือคิดเป็นเวลากว่าห้าปีมาแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องเทคโนโลยีที่ถูกเฝ้าวางตัวของพัฒนาการมานานแล้วไม่ใช่เล่นเหมือนกัน


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke