ใหญ่เกินตัว Project Titan รถไร้คนขับ ปรับโฟกัสใหม่เปลี่ยนแผนไม่ผลิตตัวรถ

apple car

โปรเจคใหญ่ที่รู้จักกันในชื่อของ Titan อาจจะต้องบอกว่าเคยเป็นโครงการซึ่งตั้งใจจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของ Apple นั้น เชื่อว่าปัจจุบันได้พับแผนเก็บเข้ากรุุไปเรียบร้อย สำหรับแผนการที่ผลิตยานยนต์ออกสู่ท้องตลาดภายในปี 2020 เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นกับโครงการทั้งภายในบริษัทเอง ในขณะที่ภายนอกนั้นรวมไปถึงคู่ค้าทั้งบริษัทรถยนต์ต่างก็ไม่สนใจร่วมงานกับ Apple จริงจังนัก ส่วนทาง Tesla ซึ่งมีพัฒนาการสูงขึ้นจนได้รับการประเมินว่าเป็นคู่แข่งที่ยากจะต่อกรในตลาดรถยนต์ไร้คนขับไปเสียแล้ว โดยในทัศนะของ Bob Mansfield หัวเรือคุมทีมคนล่าสุดที่ถูกตามตัวกลับมาจากการเกษ๊ยณ

โดยปัจจุบันมีการแหล่งข่าวให้ข้อมูลกับทาง Bloomberg ว่าทีมงานที่เกี่ยวข้องกับ Project Titan นั้นจะต้องให้คำตอบที่เป็นรูปธรรมให้ได้ภายในสิ้นปี 2017 ว่าดำเนินการส่วนที่เหลือของโครงการดังกล่าวนี้ต่อไปในทิศทางใด ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการเน้นพัฒนาระบบซอฟท์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ในตัวรถยนต์ รวมไปถึงตัวเทคโนโลยีช่วยเหลืออำนวยความเป็นอัตโนมัติต่างๆ จำพวกเซ็นเซอร์และระบบจำลองการขับขี่ที่เป็นมรดกหลงเหลืออยู่ แม้ว่าจะไม่มีแผนการผลิตตัวรถอีกต่อไป ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็มีการปลดวิศวกรฮาร์ดแวร์ในการพัฒนาโครงสร้างตัวถังรถออกเกือบหมดไปแล้ว

นอกจากนั้นเองยังอาจจะมีเหตุผลเกี่ยวข้องอีกบางประการ เช่น การที่ Apple จะไม่สามารถควบคุมการทำงานของผู้ผลิตชิ้นส่วนภายในรถยนต์ได้อย่างที่คุ้นเคยกับการทำมาตลอดในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนนั่นเอง อีกทั้งทางฝ่ายผู้ผลิตเองก็ดูจะไม่ตื่นตัวกับแผนของ Apple นักอยู่ก่อนแล้วด้วย


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke