หัวเราะทีหลัง BMO Capital แย้ม iPhone กวาดกำไรตลาดสมาร์ทโฟน 99%

apple_store-with-red-logo

ในขณะที่เกิดกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์บนอินเตอร์เนตเกี่ยวกับสส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการ iOS อย่างยิ้มเยาะว่ามีเพียง 1X เปอร์เซ็นต์ ดูมีทิศทางลดลง ในขณะที่ระบบคู่แข่งอย่าง Android นั้นตีกินนิ่มๆ ไปแตะระดับกว่าแปดสิบปลายๆ จนเรียกกันว่าระบบปฏิบัติการจาก Google นั้นกินส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนเป็นสัดส่วนระดับ 9 ใน 10 เครื่องของการขายอุปกรณ์ในไตรมาสล่าสุด จนสร้างความชอบอกชอบใจกันได้มาก

อย่างไรก็ดีความสุขอาจจะละลายเร็วไปสักนิดนึง เนื่องจากการเปิดเผยที่ตามมา โดยอ้างอิงข้อมูลของ Tim Long นักวิเคราะห์แห่ง BMO Capital Markets นั้นระบุว่าทาง Apple อาจจะครองส่วนแบ่งตลาดได้เพียงระดับ 13.2 เปอร์เซ็นต์ ก็จริงแต่กลับกวาดกำไรในตลาดสมาร์ทโฟนได้อย่างเบ็ดเสร็จเบ็ดขาดระดับ 99 เปอร์เซ็นต์

อันเป็นผลมาจากทาง Samsung ที่มีส่วนแบ่งตลาด 21.7 เปอร์เซ็นต์ นั้นถูกหักลบบัญชีจากปัญหาแบตเตอรี่ระเบิดจนต้องยกเลิกการขายของ Galaxy Note 7 ทำให้เหลือส่วนแบ่งกำไรในตลาดเพียง 0.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอันดับสามอย่าง Huawei ที่อาจจะขายสมาร์ทโฟนได้มาก 100 ล้านเครื่องสองปีติดต่อกัน แต่การแถลงตัวเลขกำไรในผลประกอบการนั้นก็แทบจะไม่เคยเห็นออกมาเลย ทั้งนี้ไม่ต้องพูดถึงอดีตเคยดังอย่าง HTC หรือ LG ที่หมดท่าจากการขาดทุนในการทำธุรกิจมาหลายไตรมาสติดต่อกันเข้าไปแล้ว


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke