สิทธิบัตรใหม่ Apple ได้การรับรองสมาร์ทโฟนพับงอได้จากวัสดุตัวนำคาร์บอนนาโน

foldable-iphone

ภายหลังจากที่ดำเนินการยื่นจดทะเบียนเอาไว้ตั้งแต่ช่วงปี 2014 ที่ผ่านมา ล่าสุดอ้างอิงจากการเปิดเผยของ Patently Apple นั้นได้ระบุว่าทาง Apple ได้การรับรองเป็นเจ้าของสิทธิบัตรการออกแบบโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่มีความยืดหยุ่น สามารถพับงอได้ซึ่งผลิตขึ้นจากวัสดุใดๆ ก็ตามที่ประกอบไปด้วยโครงสร้างของ Advanced Carbon Nanotube อย่างเป็นทางการแล้ว นอกจากนั้นยังมีการจดสิทธิบัตรการออกแบบโทรศัพท์ชนิดใหม่ที่มีความยืดหยุ่นสูงพับงอได้เช่นเดียวกันในปี 2013 มาก่อนหน้าแล้ว

โดยกุญแจสำคัญในการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มีความยืดหยุ่นสูงดังกล่าวนี้อยู่ที่วัสดุตัวนำอย่าง Carbon Nanotube ซึ่งเมื่อนำไปผลิตผสมผสานเข้ากับวัสดุเช่นสายเคเบิ้ลหรือตัวโลจิคบอร์ดแล้วนั้นก็จะทำให้มีตุณสมบัติของการยืดหยุ่นเกิดขึ้นมาได้ แต่ทั้งนี้ก็อาจจะต้องใช้วัสดุตัวนำดังกล่าวนี้กับชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องจำนวนมากเช่นกันที่จะทำให้เกิดขึ้นมาเป็นโทรศัพท์ที่พับงอได้อย่างเต็มรูปแบบอย่างที่เสนอแนวคิดกันเอาไว้ในวันนี้

แน่นอนว่าทาง Apple นั้นมุ่งมั่นกับการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยปัจจัยประกอบต่างๆ แวดล้อมที่เกิดขึ้นนั้นตั้งแต่การผลิตจนไปถึงการออกแบบสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งาน ก็อาจจะทำให้ใช้เวลาหรือจัดเตรียมความพร้อมต่อแนวทางของการผลิตที่กินเวลามากขึ้นตามไปด้วย


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke