ผลทดสอบ MacBook Pro 2016 รุ่นเริ่มต้นเร็วขึ้น และลดการบริโภคพลังลงเท่าตัว

13-inch-macbook-pro-2016-vs-2015

ในช่วงสัปดาห์ใหญ่ของการอัพเกรดเครื่องคอมพิวเตอร์ตระกูล MacBook Pro ที่ผ่านพ้นไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้นก็อาจจะเป็นอีกครั้งที่เกิดกระแสเสียงความเห็นแตกต่างกันไปเหมือนกับที่เกิดขึ้นในหลายๆ ครั้งนั้นเอง โดยประเด็นที่ต้องหยิบยกขึ้นมาพูดมากถึงที่สุดนอกจาก Touch Bar ของเล่นใหม่แล้วก็คงเป็นราคาเครื่องที่เรียกว่าแพงขึ้นอย่างมีนัยยะ แม้ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์รุ่นเริ่มต้นที่ไม่มี Touch Bar เองก็ตามที

โดยทาง MacRumors นั้นได้เริ่มทำการเก็บข้อมูลผลการทดสอบตัวเครื่อง MacBook Pro Late 2016 มานำเสนอประกอบการตัดสินใจซื้อ นั้นก็พบว่าประสิทธิภาพของเครื่องในรุ่นเริ่มต้น Intel Core i5 (Dual Core 2.0GHz) นั้นอยู่ในเกณฑ์ที่น่าสนใจทีเดียวด้วยพลังงานประมวลผลที่ดีขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ ที่วัดด้วยแอปพลิเคชั่นทดสอบอย่าง GeekBench ซึ่งเป็นผลมาจากการอัพเกรดชิปเซ็ตตระกูล Intel Core 5th Broadwell เป็น Intel Core 6th Skylake

macbook_pro_2016_geekbench

และการเปลี่ยนแปลงของชิปเซ็ตดังกล่าวนี้ลดอัตราการบริโภคพลังงานลงจาก 28w เหลือเพียง 15w แม้ว่าตัวชิปเซ็ตจะใช้กระบวนการผลิตที่ 14 นาโนเมตร เหมือนกัน ซึ่งส่งผลทำให้การออกแบบตัวเครื่องนั้นมีความบางเบาลงได้มากกว่าเดิม เนื่องจากขนาดความจุของก้อนแบตเตอรี่ที่มีจำนวนน้อยลงจาก 74.9 Whr เหลือเพียง 54.5 Whr แต่ยังสามารถมอบชั่วโมงการใช้งานได้เท่าเดิมที่ระดับ 10-12 ชั่วโมง


ที่มา: macrumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke