การเงินไตรมาสสี่ของ Apple ยอดขาย iPhone 45 ล้าน นับกำไร 9 พันล้าน

apple logo

ความคืบหน้าล่าสุดของวันนี้ทาง Apple ได้แถลงผลประกอบการสำหรับไตรมาสที่ 3 นับตามปฏิทินและถือเป็นไตรมาสที่ 4 ตามปฏิทินการเงินของบริษัทด้วยเช่นกัน ซึ่งช่วงระหว่างเดือนกรกฏาคมถึงกันยายนที่ผ่านมานี้ทาง Apple มีรายได้อยู่ที่ระดับ 4.69 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ทำกำไรไปได้ 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยลดลงเล็กน้อยจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่เคยสร้างรายได้เอาไว้ถึง 5.15 หมื่นล้าน และกำไร 1.11 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

ในแง่ของยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone นั้นอยู่ที่ระดับ 45.5 ล้านเครื่อง (ลดลงจาก 48 ล้านเครื่องในช่วงเดียวกันของปีก่อน) ถึงแม้ว่าทาง Apple จะไม่ได้ระบุจำนวนเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับยอดขายของรุ่น iPhone 7 ที่เปิดตัววางจำหน่ายไปก่อนปิดไตรมาสสองสัปดาห์แต่ทาง Tim Cook ก็เปิดเผยสั้นๆ ว่ายังมีกระแสตอบรับจากลูกค้าที่น่าตื่นเต้นอยู่ไม่น้อยเช่นกัน สำหรับยอดขายเครื่องแท๊บเลต iPad นั้นอยู่ที่ 9.3 ล้านเครื่อง (ลดลงจาก 9.9 ล้านเครื่อง) และคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac มียอดขาย 4.9 ล้านเครื่อง (ลดลงจาก 5.7 ล้านเครื่อง)

แม้ว่ารายได้จากส่วนของการขายเครื่องฮาร์ดแวร์นั้นจะลดลง แต่เม็ดเงินที่มาจากฝั่งของบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Apple Pay, Apple Music นั้นมีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น 24 เปอร์เซ็นต์ โดยมีรายได้ในส่วนนี้อยู่ที่ 6.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งทำได้ที่ระดับ 5 พันล้านเหรียญ เฉพาะเจาะจงลงไป Apple Music เติบโตขึ้น 22 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ทาง Apple Pay เติบโตขึ้นอย่างมั่นคงเช่นเดียวกัน เฉพาะการใช้จ่ายในเดือนกันยายน 2016 นี้ มีจำนวนมากกว่ายอดจับจ่ายตลอดทั้งปีของช่วง 2015 เช่นเดียวกับรายได้จากร้านค้าออนไลน์ App Store นั้นเติบโตขึ้นติดต่อกันถึงห้าไตรมาสติดต่อกัน


ที่มา: mac rumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke