กวาดล้าง Apple กว้านซื้อสายอแดปเตอร์ชาร์จบนเว็บ Amazon ทดสอบเผยปลอมกว่า 90%

lighting cable

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีความเคลื่อนไหวออกมาจากฝั่ง Apple ในการคุมเข้มเกี่ยวกับการจัดจำหน่ายอุปกรณ์เสริมจำพวกอแดปเตอร์ชาร์จไฟและสายเคเบิ้ล โดยเป็นสินค้าที่เปิดวางจำหน่ายอยู่ทั่วไปบนแฟลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ชื่อดังอย่าง Amazon โดยทาง Apple ได้จัดการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมาตรวจสอบและพบว่าทั้งหมดเกือบกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ นั้นเป็นของปลอมที่ติดป้ายกำกับว่าเป็นของแท้

การเปิดเผยดังกล่าวนี้เกิดขึ้น เมื่อทาง Apple ได้ติดต่อไปทาง Amazon เพื่อระบุแหล่งที่มา โดยพบว่าทาง Mobile Star บริษัทที่จดทะเบียนการค้าในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นตัวแทนผู้จัดจำหน่าย และต่อมาทาง Apple ได้ดำเนินการยื่นคดีฟ้องร้องต่อบริษัทรายนี้ ในข้อหาที่นำเอาโลโก้ของบริษัทมาใช้งานโดยมิชอบ ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้บริโภค อีกทั้งอุปกรณ์เหล่านี้ซึ่งไม่ได้ผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐานของบริษัท ก็อาจจะนำไปสู่ความเสี่ยงต่ออันตรายของผู้ใช้งานได้ตั้งแต่ความร้อนสะสมต่อตัวเครื่อง จนถึงไฟไหม้เป็นความเสียหายต่อทรัพย์สินหรือไฟช๊อตทำอันตรายต่อผู้ใช้งาน

ทางด้านของ Amazon นั้นไม่ได้ถูกรวมอยู่ในกลุ่มที่ถูกฟ้องร้องด้วย แต่พวกเขาก็ตื่นตัวมากขึ้นที่แก้ไขจัดการอย่างเด็ดขาดกับบรรดาสินค้าปลอมต่างๆ ที่เปิดวางจำหน่ายอยู่ในแฟลตฟอร์มร้านค้าของตน


ที่มา: associated press


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke