ผลสำรวจเผยเบาๆ ยอดขายเครื่อง iPhone 7 สองสัปดาห์กินส่วนแบ่งเกือบครึ่งไตรมาส

iphone 7 pocketnow

เปิดตัววางจำหน่ายครบรอบหนึ่งเดือนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับโทรศัพท์เรือธงจากค่าย Apple ในตระกูล iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซึ่งจนถึงวันนี้เองก็ยังไม่มีตัวเลขยอดขายอย่างเป็นทางการถุกเปิดเผยออกมาแต่ประการใด อย่างไรก็ดีบรรดาบริษัทสำรวจตลาดต่างๆ ก็เข้ามามีบทบาทตรงนี้ทดแทน ซึ่งทาง Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) นั้นได้ระบุว่า การนับยอดขายสิ้นสุดถึงวันที่ 24 กันยายน หรือประมาณสองสัปดาห์นับตั้งแต่ Apple เริ่มจัดจำหน่ายสินค้า

ซึ่งตลอด 14 วันดังกล่าวนั้นผลิตภัณฑ์เรือธงอย่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้นสามารถจับคู่สร้างยอดขายส่วนแบ่งตลาดในประเทศสหรัฐ ระหว่างช่วงไตรมาสที่ 3 เดือนกรกฏาคมถึงกันยายน ได้มากถึง 43 เปอร์เซ็นต์ เรียกได้ว่าเกือบครึ่งหนึ่งของยอดขายในไตรมาสที่ผ่านมาเกิดขึ้นในช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายที่ Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ลงสู่ท้องตลาด

CIRP-iPhone-7-sales-analysis

กลุ่มลูกค้าหลักที่เลือกซื้อเครื่องโทรศัพท์ iPhone 7 นั้น คือกลุ่มที่อัพเกรดขึ้นมาจากเครื่องในตระกูล iPhone 6 และ iPhone 5s ตามระยะเวลารอบของการอัพเกรดเฉลี่ยสองถึงสามปี ในส่วนที่ลูกค้าข้ามห้วยมาจากฝั่ง Android มาซื้อ iPhone 7 นั้นมีสัดส่วนเพียง 9 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็มีอีกราว 20 เปอร์เซ็นต์ เช่นกันที่ตัดสินใจเลือกซื้อ iPhone 6s หรือ iPhone SE ผสมๆ กันไปในช่วงไตรมาสที่ล่าสุดที่ผ่านมา


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke