ทดสอบมาอีก iPhone 7 Plus โมเด็ม Qualcomm เหนือกว่าในจุดสัญญาณอ่อน

iphone 7 ad

มีรายงานน่าสนใจจากทาง Cellular Insight เปิดเผยผลการทดสอบเครื่องโทรศัพท์ iPhone 7 Plus จำนวนสามเครื่อง ซึ่งทำงานด้วยชิปโมเด็มไร้สาย 4G LTE จากทาง Qualcomm หนึ่งเครื่องและชิปของ Intel อีกจำนวนสองเครื่อง มาเปรียบเทียบคุณภาพการจับคลื่นโทรศัพท์ในสหรัฐ ซึ่งสาเหตุที่ต้องเป็นชิปโมเด็ม Intel สองเครื่องนั้น ก็เพราะว่า หลีกเลี่ยงกรณีเหตุฮาร์ดแวร์บกพร่องมาจากโรงงาน

ซึ่งในการทดสอบดังกล่าวนี้พบว่าชิปโมเด็มไร้สาย 4G ของ Qualcomm นั้นสามารถทำงานรับส่งข้อมูลระหว่างตัวเครื่องและเสาสัญญาณได้อย่างประสิทธิภาพกว่าชิปโมเด็ม Intel ดีกว่าถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ในจุดที่สัญญาณครอบคลุมอ่อน แต่สำหรับในจุดที่สัญญาณแน่นหนานั้นทั้งสองเครื่องจะทำงานได้ดีไม่แตกต่างกัน โดยหลักแล้วทดสอบนั้นช่องคลื่นความถี่ 1700MHz และ 700MHz ซึ่งถูกนำมาให้บริการอย่างแพร่หลายในภูมิภาคอเมริกาเหนือ

นอกจากนั้นเมื่อนำข้อมูลเครื่อง iPhone 7 Plus ชิปโมเด็ม Intel XMM ไปเปรียบเทียบกับโทรศัพท์อื่นๆ ที่ทำงานด้วยชิปโมเด็มจาก Qualcomm เช่น iPhone 6s, LG G5, Galaxy S7 edge นั้นก็พบว่าประสิทธิภาพยังเป็นรองอยู่ในระดับหนึ่งเช่นเดียวกัน สำหรับเครื่องตระกูล iPhone 7 ที่ใช้งานชิปโมเด็มจาก Qualcomm นั้นจะเน้นการวางจำหน่ายในสหรัฐ จีน และญี่ปุ่น เป็นหลักเท่านั้น นอกจากนั้นแล้วก็อาจจะเป็นการสุ่มเฉลี่ยกระจายสินค้ากันไปตามแต่ละตลาดร่วมกับชิปโมเด็ม Intel

โดยชิปเซ็ตโมเด็ม Intel XMM รุ่นนี้ถือเป็นชิปที่สนับสนุน 4G LTE รุ่นแรกของบริษัทที่นำออกมาใช้งานในสภาพแวดล้อมจริงนอกแล๊บวิจัย ก็อาจจะทำได้เพียงรอให้ทาง Intel เร่งเกมส์พัฒนานวัตกรรมของพวกเขาให้แข่งขันกับทาง Qualcomm ได้ดีกว่านี้ต่อไป เพราะ การแข่งขันย่อมดีกว่าการผูกขาด


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke