แย้มจากสิทธิบัตร Apple Watch ในอนาคตจะยืนยันตัวผู้ใช้งานด้วยอัตราการเต้นของหัวใจ

apple watch sensors

ในยุคต่อไปของอุปกรณ์สวมใส่ข้อมืออย่าง Apple Watch นั้นอาจจะมีทีเด็ดลูกเล่นใหม่ๆ มาให้ได้เล่นได้ใช้งานกัน โดยอ้างอิงจากการเปิดเผยของสำนักงานหอสิทธิบัตรแห่งสหรัฐอเมริกานั้น ระบุว่า Apple ได้ยื่นจดทะเบียนเป็นเจ้าของสิทธิบัตรใหม่ ที่ว่าด้วยระบบการยืนยันตัวตนจากลักษณะรูปแบบอัตราการเต้นของคลื่นหัวใจระบบการไหลเวียนโลหิต (User Identification System Based on Plethymography) ซึ่งสามารถที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในการยืนยันตัวตนเจ้าผู้ใช้งานเครื่องอุปกรณ์ได้

การทำงานของ Pulse Oximeter นั้นใช้งานเซ็นเซอร์แสงและเซ็นเซอร์วัดแสงจำนวนอย่างละสองตัว เพื่อทำหน้าที่ในการปล่อยผ่านแสงสะท้อนลงไปยังผิวหนังของผู้ใช้งานและวัดอัตราการสะท้อนกลับจากตัวอุปกรณ์ ซึ่งสามารถเก็บค่าเพื่อมาคิดคำนวณระดับการไหลเวียนเลือดใต้ผิวหนังได้ ซึ่งเมื่อค่าเหล่านี้ถูกเก็บบันทึกและสามารถนำมาเทียบยืนยันตัวตนได้ในภายหลัง เช่นเดียวกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายในเวลานี้

โดยในทางทฤษฏีถ้าหากระบบดังกล่าวนี้ทำงานได้สมบูรณ์ก็เชื่อว่าการใช้งาน Apple Watch เป็นเครื่องยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานจะอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้ดีมากขึ้น เช่นบริการ Apple Pay ที่ต้องยืนยันตัวตนก่อนการทำธุรกรรมทางการเงิน หรือแม้แต่การปลดล็อคเครื่องที่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งได้ดำเนินการไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2016 และให้เครดิต Daniel J. Culbert เป็นผู้พัฒนาคิดค้น


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke