Apple โดนยื่นฟ้องร้องคดีมหาชนจากหน้าจอ iPhone 6 เดี้ยง เผยบริษัทรู้เรื่องแต่ยังนิ่ง

iphone 6 touch disease

แม้ว่าจะวางตลาดผ่านไปแล้วกว่า 2 ปี สำหรับเครื่องโทรศัพท์รุ่น iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ซึ่งเมื่อใช้งานไปได้แล้วสักช่วงเวลาหนึ่งทางผู้ใช้งานนั้นจะพบกับอาการหน้าจอไม่ตอบสนองการคลิกสัมผัสตามต้องการ อันเป็นผลมาจากชิป IC ควบคุมนั้นทำงานผิดพลาดหรือเสียหายทำให้หลวมหลุดออกจากแผงโลจิกบอร์ด โดยอ้างอิงจากรายงานครั้งที่ผ่านมาพบว่าอาการดังกล่าวจะเริ่มพบมากขึ้นเรื่อยๆ กับเครื่องที่ใช้งานมาแล้วมากกว่าหนึ่งปี โดยการซ่อมแซมนั้นต้องแก้ไขระดับงานตัวบอร์ดและมีขั้นตอนที่ซับซ้อนมาก (ข่าว)

ล่าสุดก็มีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมออกมาในกรณีดังกล่าวนี้ เป็นทางสำนักงานทนายความ McCuneWright โดยทนาย Richard McCune ได้เป็นโจทย์ผู้ยื่นฟ้องร้องต่อ Apple ในศาลเขตเหนือของเมืองแคลิฟอร์เนีย (U.S. Distric Court for Northern District of California) ซึ่งมีผู้เสียหายติดต่อขอเข้าเป็นผู้ร่วมฟ้องแล้วเกือบหนึ่งหมื่นรายในรูปแบบของคดีมหาชน (Class Action Lawsuit)
พร้อมกับบริษัทด้านกฎหมายอีกสามแห่งที่เตรียมพร้อมจะเข้ามาร่วมทีมในครั้งนี้อีกด้วย โดยหนึ่งในนั้นคือ Stephen Larson แห่ง Larson O’Brien ที่เคยดำรงตำแหน่งผู้พากษาเขตมาก่อน นอกจากนั้นเองในเมือง Utah ก็มีการตั้งคดีความฟ้องร้องในลักษณะเดียวกันขึ้นมาแล้ว ซึ่งถ้าหากเกิดการพิจารณาร่วมกับทาง California ก็อาจจะเพิ่มน้ำหนักความรุนแรงที่เกิดขึ้นได้ (Merger Case)

นอกจากนั้นเองแล้วอ้างอิงการให้สัมภาษณ์ในทางลับของบุคลากรที่ทำงานหรือเคยทำอยู่ในฝ่ายบริการ Apple Genius หลายๆ คนนั้นระบุว่าทาง Apple รับทราบปัญหาดังกล่าวนี้มาแล้วระยะหนึ่ง แต่ทางบริษัทยังสงวนท่าทีอยู่ในเวลานี้ โดยยังใช้ขั้นตอนการรับประกันตามปกติ ทำให้ลูกค้าเครื่องที่พบอาการปกติต้องจ่ายเงินเพื่อเคลมสินค้าและรับเครื่อง Refurbished ที่ก็ยังมีโอกาสเกิดอาการในลักษณะเดียวกันขึ้นมาอีกในภายหลัง ทำให้คงต้องมาติดตามดูกันว่าทาง Apple ในท้ายที่สุดแล้วจะตอบสนองอย่างไรก็กับปัญหาในครั้งนี้


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke