นักวิเคราะห์ KGI คนดังฟันธง iPhone 7 ประเดิมยอดขายไม่เปรี้ยงเหมือน 6s ปีก่อน

iphone 6s

แม้ว่าบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายจะออกมาแจ้งข่าวกันอย่างหน้าชื่นตาบานทั้ง Sprint และ T-Mobile ที่เป็นสี่และสามของตลาดตามลำดับ ระบุว่ายอดการเปิดรับสั่งจองเครื่องโทรศัพท์ในตระกูล iPhone 7 นั้นเติบโตขึ้นกว่า 4 เท่าตัว ซึ่งดูค่อนข้างที่จะเป็นข่าวซึ่งสร้างกระแสความยินดีได้ในช่วงแรกของการเปิดตัววางจำหน่ายสินค้าประจำปี 2016 ของ Apple เป็นอย่างยิ่ง แต่ทั้งนี้กลับมีข้อมูลของนักวิเคราะห์ตลาดคนดังแห่ง KGI Security อย่าง Ming Chi-Kuo นั้นออกมาให้ข้อมูลอีกแง่หนึ่งในเชิงตรงกันข้าม

โดยระบุว่ายอดขายเครื่องโทรศัพท์ตระกูล iPhone 7 นั้นทำได้ดี เป็นเพราะส่วนหนึ่งทาง Samsung ต้องเรียกคืนสินค้าเรือธงอย่าง Galaxy Note 7 ในช่วงทีผ่านมา ประกอบเข้ากับเทคโนโลยีกล้องคู่ของ iPhone 7 Plus ที่เข้ามาเป็นลูกเล่นตัวชูโรงใหม่ในปีนี้ แต่ในง่ของยอดขายแล้วอาจจะทำผลงานออกมาได้เพียง 65-75 ล้านเครื่องเท่านั้น ก่อนหมดปี 2016 ซึ่งจะเป็นยอดขายที่น้อยกว่า iPhone 6s ในปีที่แล้วเสียอีก สำหรับข่าวที่สินค้าไม่เพียงพอวางจำหน่ายนั้น เกรงว่าจะเป็นเพราะเปิดตัวทำตลาดลอตแรกพร้อมกันมากถึง 28 ประเทศ ในคราวเดียวทำให้สินค้าช่วงแรกมีน้อยกว่าความต้องการ

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านั้นทางนักวิเคราะห์ตลาดจากเกาหลีใต้ Hi Investment นั้นได้ให้ทัศนะว่า iPhone 7 จะทำผลงานได้ดีในตลาดพรีเมี่ยมสมาร์ทโฟนซึ่งได้แรงหนุนจากโปรโมชั่นจัดหนักของบรรดาผู้ให้บริการเครือข่าย หรือทางด้านของ IBK Investment ที่อ้างอิงข้อมูลจากซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิ้นส่วนในเกาหลีใต้ที่ระบุว่า Apple วางคำสั่งจ้างผลิตรองรับ iPhone 7 เอาไว้ที่ประมาณ 80-85 ล้านเครื่อง และเพิ่มขึ้น 17 ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งนั้นอาจจะมีโอกาสที่ทำให้ยอดขายรวมก่อนปีหมดปีทะลุเกิน 100 ล้านเครื่องไปได้


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke