ขยายอาณาจักร Apple เตรียมเปิดตัว Retail Store ถิ่นคนรวยในเกาหลีใต้

apple logo1

ในข่าวคราวเกี่ยวกับแผนการขยายอาณาจักรร้านค้าปลีก Apple Retail นั้นยังคงมีรายงานเบาะแสออกมาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดเป็นคิวของประเทศเกาหลีใต้ที่ทาง Apple กำลังพิจารณาพื้นที่สำคัญในเขตกรุง Seoul เพื่อพัฒนาเป็นร้านค้าปลีกแห่งแรกในแดนกิมจิต่อไป โดยประเด็นที่น่าสนใจนั้นมีการระบุว่าหนึ่งในโลเคชั่นที่ทาง Apple พิจารณานั้นอยู่ในย่าน Gangnam ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ในระแวกเดียวกับสำนักงานใหญ่ของ Samsung อย่างพอดิบพอดี นอกจากนั้นยังมีสถานที่ในย่านอื่นๆ เช่น Garosu-gil แหล่งชอปปิ้งชื่อดังด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดีแผนการเปิดตัวร้านค้า Apple Retail ดังกล่าวนี้ยังอาจจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อยๆ เป็นปี เพื่อพิจารณาข้อมูลตัวเลือกอย่างรอบคอบ เช่นเดียวกับจัดการตกแต่งพื้นที่ภายในร้านให้เรียบร้อย ทำให้การจัดจำหน่ายโทรศัพท์ iPhone และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องต่างๆ นั้นยังคงดำเนินการผ่านคู่ค้าที่บริษัทให้การรับรองอยู่ต่อไปเหมือนเดิม อ้างอิงจากแผนการดังกล่าวนี้ ก็อาจจะมองได้ว่าทาง Apple นั้นแสดงเจตจำนงค์ที่จะรุกคืบทำตลาดมากยิ่งขึ้น

โดยปัจจุบันสถานการณ์ของการแข่งขันในตลาดเกาหลีใต้นั้นถูก Samsung และ LG ครองส่วนแบ่งตลาดเอาไว้ได้กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลทำให้ Apple มีส่วนแบ่งในตลาดแดนกิมจิล่าสุดสำรวจในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2016 แล้วอยู่ในสัดส่วนเลขตัวเดียว ส่วนผลงานดีที่สุดของ Apple ในความพยายามเจาะตลาดเกาหลีใต้ คือ ส่วนแบ่งตลาดราว 25 เปอร์เซ็นต์ เมื่อปี 2014 ช่วงที่เปิดตัวทำตลาด iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ออกมาใหม่ๆ นั่นเองครับ


ที่มา: WSJ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke