ซ่อมได้ Apple ยืดอกรับ iOS 10 แอบมีปัญหากับระบบควบคุม Lighting EarPod

iphone 7 lighting

มันก็ดูอาจจะไม่ใช่เรื่องที่แปลกสักเท่าไรที่ในช่วงแรกของการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีนั้นอาจจะเกิดปัญหาขลุกขลักเล็กๆ น้อยๆ ไปบ้าง โดยล่าสุดมีการเปิดเผยว่าทาง Apple นั้นได้ออกมายืดอกยอมรับถึงปัญหาการใช้งานเครื่อง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus โทรศัพท์เรือธงรุ่นใหม่ของบริษัทว่า มีข้อจุกจิกขัดข้องกับการใช้งานชุดหูฟังที่เป็นสายเชื่อมต่อแบบ Lighting EarPod อยู่เล็กน้อย

โดยในเบื้องต้นปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นจะทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถควบคุมปุ่มปรับเพิ่ม-ลดเสียงจากปุ่มที่ชุดหูฟัง เช่นเดียวกับกดรับสายหรือเรียกใช้งานระบบสั่งงานด้วยเสียง Siri ได้เป็นครั้งคราว เนื่องจากใช้ตัวซอฟท์แวร์ในการควบคุมจัดการต่างไปจากเทคโนโลยีรุ่นก่อนหน้านี้

แม้ว่าตัวชุดหูฟังจะยังทำงานส่งผ่านเสียงเพลงออกมาจากตัวเครื่องได้ตามปกติดี ซึ่งทาง Apple อ้างอิงว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากตัวซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการ iOS 10 ที่ปล่อยอัพเดทออกมาในช่วงแรกนี้ยังมีจุดโหว่เล็กๆ ที่อยู่ในช่วงระหว่างรอการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในการปล่อยอัพเดทซอฟท์แวร์รอบถัดไป

โดยระหว่างรอซอฟท์แวร์ตัวอัพเดทใหม่ การแก้ไขในเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ตระกูล iPhone 7 กับสายชุดหูฟัง Lighting EarPod ซึ่งจะเกิดปัญหาได้แบบสุ่มเป็นครั้งคราว คือ ถอดสายแล้วเสียบใหม่ ก็จะกลับมาใช้งานได้ปกติอีกครั้งหนึ่งครับ


ที่มา: Forbes


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke