มันเป็นแผน นักวิเคราะห์ทัก Apple คุมซัพพลาย iPhone 7 แน่นป้องกันชิ้นส่วนล้น

iphone 7 colors

จากรายงานข่าวที่มีออกมาในช่วงปลายสัปดาห์ก่อนการเปิดตัววางจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ระบุว่าผลิตภัณฑ์ล่าสุดจากทาง Apple ระบุว่าสินค้าจะมีวางจำหน่ายในปริมาณจำกัดหรือบางรุ่นก็หมดไปก่อนที่จะได้เริ่มวางขายหน้าร้าน ก็ทำให้เป็นประเด็นสงสัยกันว่าทำไมกำลังการผลิตถึงมีไม่เพียงพอกับความต้องการ แม้จะมีการอ้างอิงว่า Apple ได้จ้างทั้ง Foxconn, Pegatron และ Wistron แบ่งกระจายดูแลการผลิตประกอบเครื่องสมาร์ทโฟนเรือธง

ในเบื้องต้นนี้ได้มีการแสดงทัศนะความคิดเห็นกันในหมู่ของนักวิเคราะห์ตลาด เช่น Ben Bajarin แห่ง Creative Strategies นั้นระบุว่า ชิ้นส่วนสำคัญบางอย่างเช่น เลนส์กล้องคู่สองตัว นั้นยังมีกำลังการผลิตไม่เพียงพอสำหรับในช่วงแรกเปิดตัว ซึ่งจะทำให้การส่งมอบผลิตภัณฑ์สู่มือของบรรดาลูกค้าที่เฝ้ารอนั้นอาจจะต้องเกิดความล่าช้าออกไปบ้างจากปัญหาของทางระบบซัพพลายเชนที่เกิดขึ้นในเวลานี้

นอกจากนั้นแล้วทาง Matthew Kanterman แห่ง Bloomberg Intelligence ยังแสดงความคิดว่า Apple มีนโยบายที่ควบคุมระบบซัพพลายเชนในขวบปีของ iPhone 7 อย่างเข้มข้น โดยในช่วงแรกอาจจะตั้งใจทำให้ดูเหมือนว่ามีกำลังการผลิตต่ำหรือน้อยกว่าความต้องการของตลาด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดขึ้นจากขวบปีที่แล้ว ซึ่งวางออเดอร์สั่งผลิตชิ้นส่วนเอาไว้จำนวนมากซึ่งเกินไปจากความต้องการและกำลังซื้อของตลาด

หรือ Tim Acuri จากบริษัท Cowen & Co นั้นก็ระบุคล้ายๆ กันว่าจากข้อมูลโดยภาพรวมแล้วสะท้อนให้เห็นว่าทาง Apple มีความตั้งใจรักษาระดับความตึงของระบบซัพพลายเชนเอาไว้จนกว่าฝุ่นจะหายตลบ ซึ่งจะสามารถกำลังซื้อที่มีของตลาดได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยดูจะเป็นความพยายามที่จะไม่ให้มีชิ้นส่วนล้นเกินความต้องการ อันจะไปเกิดเหตุซ้ำรอยกับตอนที่ต้องไปปรับลดออเดอร์สั่งผลิตชิ้นส่วนของ iPhone 6s ในขวบปีก่อน

แผนการจัดจำหน่ายเครื่องในช่วงแรกนี้ได้รับการอ้างอิงจาก Neil Cybart แห่ง Above Avalon NY ระบุว่าสินค้าตระกูล iPhone 7 นั้นถูกกันเอาไว้ให้กับลูกค้าที่อยู่ในโครงการ iPhone Upgrade Program ซึ่งจะจ่ายเงินรายเดือนตามระยะสัญญาแล้วจะได้รับสิทธิ์ในการอัพเกรดเครื่องโทรศัพท์รุ่นใหม่ในปีถัดไป เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวต้องจ่ายเงินเดือนที่ 13 และยังไม่ได้รับการอัพเกรดโทรศัพท์รุ่นใหม่ จึงต้องมีการสำรองเครื่องจำนวนหนึ่งเอาไว้รองรับกับความต้องการในส่วนดังกล่าวนี้ก่อน


ที่มา: bloomberg


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke