อุตสาหกรรมเกาหลีเซ็ง สหรัฐเล่นไม้แข็งสกัดดาวรุ่ง Samsung อุ้มสม iPhone 7

note-7-vs-iphone-7

เรียกว่าเป็นประเด็นใหญ่ในรอบปีนี้เลยก็ว่าได้สำหรับกรณีที่ทาง Samsung นั้นได้ประกาศดำเนินการเรียกคืนเก็บสินค้า Galaxy Note 7 ออกจากตลาดในล๊อตแรกจำนวนกว่า 2.5 ล้านเครื่อง เมื่อประมาณต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ ซึ่งเมื่อประกอบเข้ากับเป็นจังหวะเวลาที่ Apple เองก็จัดการเปิดตัวโทรศัพท์ตระกูล iPhone 7 เข้าสู่ตลาดพอดิบพอดีนั้นก็อดจะทำให้เกิดประเด็นกังขาพาสงสัยขึ้นมาได้

โดยทางอาจารย์ประจำสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติแห่งเมือง Ulsan อย่าง Cho-Jae pil นั้นออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อในท้องถิ่นต่อกรณีที่ทางหน่วยงานต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ายกำกับดูแลด้านการบินพลเรือน (FAA) หรือฝ่าจดูแลขนส่งสาธารณะประเภทรถเมล์ รถไฟฟ้าใต้ดินต่างๆ ที่ออกมาแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการในการห้ามใช้งานเครื่องโทรศัพท์ Galaxy Note 7 จาก Samsung นั้นเป็นมาตรการที่รุนแรงเกินความจำเป็น เนื่องจากการระเบิดของแบตเตอรี่นั้นไม่ใช่เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกันได้ง่ายๆ จึงทำให้อาจจะมองได้ว่ามาตรการเหล่านี้เป็นการฉวยโอกาสใช้ความพยายามปกป้องตลาดการค้าที่มี iPhone 7 ของสหรัฐ เป็นตัวชูโรงไปแทนเสียนี่

แต่ในอีกแง่หนึ่งอาจารย์อีกท่าน Lee Byeong-tae จากสถาบันเดียวกันนี้ ให้ความคิดเห็นว่า ก็ไม่เชิงจะเป็นความกังวลต่อการปกป้องธุรกิจเอกชนของสหรัฐเองซะทีเดียว ถึงความผิดพลาดของ Samsung นั้นจะเป็นการเปิดโอกาสให้กับทาง Apple ได้กอบโกยอย่างเต็มที่ในช่วงเวลานี้ Samsung เองต้องพยายามหนักมากขึ้นในการกอบกู้สถานการณ์ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเพื่อให้ตัวเองสามารถกลับมาแข่งขันในตลาดได้อีกครั้ง เหตุการณ์คล้ายๆ กันนี้ผู้ผลิตฝั่งญี่ปุ่นอย่าง Sony และ Toyota เองก็เคยมีบาดแผลมาก่อน และพวกเขาก็แข่งขันได้อยู่ในปัจจุบัน

ข้อมูลในเชิงวิศวกรรมจากคู่มือที่ว่าด้วยคุณสมบัติการติดเปลวไฟของวัสดุประเภทพลาสติก (Flammability Handbook for Plastic) นั้นอ้างอิงว่า อาการระเบิดของเครื่องสมาร์ทโฟนนั้นตัวก้อนแบตเตอรี่จะต้องมีอุณหภูมิตั้งแต่ 90 ไปจนถึง 120 องศาเซลเซียส จึงอาจจะทำให้เกิดกระบวนการเผาไหม้ขึ้นได้


ที่มา: etnews


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke