พร้อมคะแนน สเปคชิปเซ็ต Apple A10 มาแล้วรอบจัด 2.3GHz จับคู่ RAM 3GB

Screen Shot 2559-09-08 at 04.26.40

ในทุกปีของการเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่จะควบคู่กับมาเครื่องโทรศัพท์ iPhone นั้นมักจะเป็นที่เฝ้าจับตามองกันทุกปีว่าทาง Apple จะพกทีเด็ดอะไรมาใหม่ให้อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนนั้นได้ตื่นตาแปลกใจกันบ้าง โดยปีนี้ทาง Apple ได้พรีเซ็นต์บนเวทีว่าพวกเขาปรับมาใช้การออกแบบชิปเซ็ตแบ่งแยกย่อยเป็นสองชุดจำนวน 4 แกนประมวลผลตาม สมัยนิยมของเทรนด์ตลาดแรงไม่แรงไม่รู้ขอหัวเยอะไว้ก่อน

ซึ่งครั้งนี้ก็ต้องบอกว่าทาง Apple ทำออกมาตอบโจทย์ทั้งหัวเยอะและความแรงในคราวเดียวกันสำหรับชิปเซ็ต Apple A10 ที่ทำความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 2.23GHz และยังคงใช้กระบวนการผลิตที่เทคโนโลยีระดับ 16 นาโนเมตร FinFET จากโรงงาน TSMC แต่สามารถรีดพลังได้เพิ่มขึ้นจากในรุ่น Apple A9 อีกกว่า 30 ถึง 35 เปอร์เซ็นต์ นั้นอาจจะต้องนับว่าไม่ธรรมดา นอกจากนั้นยังจับคู่มากับหน่วยความจำ RAM 3GB ชนิด LPDDR4 ที่จะทำให้รองรับการใช้งานได้หลากหลายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

iphone 7 geek sept4

สำหรับผลการทดสอบในเบื้องต้นนั้นชิปเซ็ต Apple A10 Fusion ทำคะแนน GeekBench ไปได้ระหว่าง 3200-3300 คะแนน ในหมวดการทดสอบประเภท Single-core และช่วงคะแนนระหว่าง 5300-5400 คะแนน ในหมวดการทดสอบประเภท Multi-core นับว่าเป็นก้าวย่างที่น่าสนใจของโทรศัพท์ยุคใหม่ประจำปี 2016 โดยอาจจะต้องมาติดตามดูกันว่าชิปเซ็ตรุ่นอื่นๆ ในตลาดที่จะเปิดตัวทำตลาดตามหลังมานี้จะมีพลังมากพอที่จะทำให้ขุมพลังจาก Apple รู้ร้อนรู้หนาวหรือแซงไปได้มากน้อยแค่ไหนครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] สำหรับส่วนต่างราว 35 เปอร์เซ็นต์ดังกล่าวนี้ก็บังเอิญสอดคล้องกับคะแนนที่ประมวลผลได้จากการทดสอบประเภท Single-core ของแอปพลิเคชั่น GeekBench ที่มีการเปิดเผยออกมาก่อนหน้าแล้วด้วยเช่นกัน (ข่าว) […]