กลุ่ม HDMI หนุนใช้ USB-C เปิดตัวสเปคใหม่ Alt Mode ใช้งานได้ไม่ผ่านอแดปเตอร์แปลง

macbook usb c port

ในช่วงระยะที่ผ่านมาเราได้เห็นความพยายามจากหลากหลายบริษัทในการพัฒนาและผลักดันสนับสนุนการใช้งานพอร์ต USB-C กันเพิ่มมากขึ้นและมากขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เปิดตัวออกทำตลาดใหม่ๆ ในปี 2016 หลายชนิดๆ นั้นแทบจะใช้พอร์ตรุ่นใหม่นี้เป็นหลักกันแทบจะหมดแล้ว ซึ่งก็ดูจะได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีอีกครั้งหนึ่ง

โดยทางกลุ่มผู้พัฒนาเทคโนโลยี High-Definition Multimedia Interface (HDMI) Developing LLC เองนั้นก็ได้ประกาศเปิดตัวสเปคฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานเชื่อมต่อ HDMI to USB-C อย่างเป็นทางการแล้วด้วยเช่นกัน โดยเรียกว่า Alt Mode และข้อดีของเทคโนโลยีใหม่ตัวนี้ คือ การเชื่อมต่อระหว่างพอร์ตทั้งสองชนิดจะไม่จำเป็นต้องใช้อแดปเตอร์ตัวแปลงสัญญาณอีกต่อไป ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ Mac รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานเข้ากับบรรดาชุดโทรทัศน์หรือมอนิเตอร์ที่รองรับเพื่อแสดงผลบนหน้าจอขนาดใหญ่กว่าได้โดยสะดวกนั่นเองครับ

hdmi usb c

สำหรับสายเชื่อมต่อ HDMI Alt Mode to USB-C นั้นจะทำงานด้วยมาตรฐานเดียวกับ HDMI 1.4b สามารถรองรับการแสดงผลภาพบนหน้าจอได้สูงสุดที่ความละเอียด 4K Ultra HD รวมไปถึงภาพแสดงผลประเภท 3D สามมิติ รองรับการแสดงผลระบบเสียง Surround Sound เช่นเดียวกับสนับสนุนการใช้งาน HDCP 1.4 และ HDCP 2.2 สำหรับการใช้รับชมภาพยนตร์ที่เข้ารหัสปกป้องลิขสิทธ์ต่างๆ แต่ในส่วนของการแสดงผลแบบ 4K HDR ซึ่งเป็นมาตรฐานล่าสุดนั้นยังไม่รองรับ ต้องรอการอัพเดทในภายหลังครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke