ปาดเหงื่อ Apple เสี่ยงโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลังในไอร์แลนด์ 1.3 หมื่นล้านยูโร

apple logo

งานนี้ต้องมีรายการปาดเหงื่อเม็ดโตๆ อย่างไม่ต้องสงสัยสำหรับทาง Apple เมื่อทางคณะกรรมธิการยุโรป (European Commission) ได้ลงมติออกเสียงให้ทางรัฐบาลประเทศไอร์แลนด์นั้น จัดการดำเนินการเรียกเก็บเงินภาษีย้อนหลังกับทาง Apple ซึ่งอาจจะต้องค่าใช้จ่ายดังกล่าวนี้เป็นวงเงินสูงถึง 1.3 หมื่นล้าเหรียญยูโร (คิดเฉลี่ยได้ราว 1.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 5.018 แสนล้านบาท ชดใช้ต่อความผิดดังกล่าวนี้และแน่นอนว่าทั้งทาง Apple และตัวแทนของประเทศไอร์แลนด์นั้นต่างไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินดังกล่าว ทำให้จะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อไป

การสืบสวนในเรื่องข้อกล่าวหาที่ว่าทาง Apple นั้นทำธุรกิจในแบบที่มีความพยายามหลบเลี่ยงการจ่ายภาษีเงินได้ตามกฏหมายของสหภาพยุโรปนั้นดำเนินการสืบสวนความเป็นมาต่างๆ แล้วนั้นใช้เวลาไปกว่า 3 ปี ซึ่งผลการสืบสวนนั้นถูกระบุว่า Apple ได้เข้าไปจัดตั้งบริษัทลูกในประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งได้รับการช่วยเหลืออย่างผิดกฏหมายในการลดหย่อนค่าใช้จ่ายด้านภาษีประเภท Corporate Tax ต่ำกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา แทนที่ตามกฏหมายแล้วจะต้องจ่ายในอัตราคงที่ 12.5 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้และกำไรที่เกิดขึ้นในเขตทวีปของสหภาพยุโรป

ทางด้านตัวแทนของคณะกรรมาธิการสืบสวน Margarathe Vestager ให้สัมภาษณ์ระบุว่า ชาติสมาชิกสหภาพยุโรปนั้นไม่สามารถดำเนินการลดหย่อนภาษีให้เฉพาะกับเอกชนเพียงบางราย ซึ่งภายใต้กฏข้อบังคับของสหภาพยุโรปแล้วนั้นถือว่าเป็นการผิดข้อตกลง ทำให้ทางทีมสืบสวนได้ข้อสรุปว่า แนวทางการปฏิบัติของประเทศไอร์แลนด์แล้วผิดกฏหมายที่มอบสิทธิประโยชน์ให้กับทาง Apple ได้จ่ายภาษีน้อยกว่าบรรดาเอกชนรายอื่นๆ เป็นเวลาหลายสิบปี และข้อตกลงที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้ยังไม่ได้สะท้อนถึงความเป็นจริงของสภาพเศรษฐกิจที่ไอร์แลนด์เองก็เข้าขั้นย่ำแย่อย่างมากร่วมกับทาง อิตาลี สเปน โปรตุเกส และกรีซ ในช่วงวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้นมา

ทางด้านของ Apple นั้นได้ออกแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการตัดสินครั้งนี้ ระบุใจความว่า คณะกรรมาธิการยุโรปนั้นได้มองข้ามกฏหมายด้านภาษีที่มีการบัญญัติใช้ขึ้นในประเทศไอร์แลนด์ และนำเอามาตรฐานกฏหมายภาษีนานาชาติเข้ามาเป็นตัวแปรในการพิจารณา ในกรณีนี้ไม่ใช่ว่า Apple ต้องจ่ายภาษีเท่าไร แต่เป็นรัฐบาลของประเทศนั้นๆ ว่าจะดำเนินการเรียกเก็บภาษีอย่างไร การตัดสินที่เกิดขึ้นจะสร้างผลกระทบต่อการลงทุนและอัตราการว่าจ้างงานในกลุ่มประเทศยุโรป โดยทาง Apple นั้นปฏิบัติตามกฏหมายและจ่ายเงินภาษีครบถ้วนในแต่ละท้องที่ที่เข้าไปดำเนินธุรกิจ ซึ่งทางบริษัทจะยื่นคำร้องอุทธรณ์และมั่นใจว่าจะได้รับการยกฟ้องในท้ายที่สุด

เช่นเดียวกับทางด้าของรัฐมนตรีการคลังของไอร์แลนด์ Michael Noonan ได้ออกมาแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินในครั้งนี้ของคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งทำให้ตัวเขาไม่มีทางเลือกนอกเสียแต่ว่าจะต้องขอความเห็นชอบจากคณะรัฐบาลผู้บริหารชุดปัจจุบันเพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อไป ด้วยความจำเป็นที่จะต้องปกป้องระบบการจัดเก็บภาษีของประเทศ และแสดงถึงบรรทัดฐานการเรียกจัดเก็บอัตราภาษีต่อบรรดาบริษัทเอกชน สุดท้ายคือการเรียกร้องสิทธิในฐานะชาติสมาชิกให้มีนโยบายการจัดเก็บภาษีของตนเองอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด


ที่มา: bbc


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke