จัดเต็ม Apple ยังมีทีเด็ดหน้าจอ 5K และ MacBook Pro / Air รอเปิดตัวด้วย

macbook concept render

ในขณะที่กระแสความสนใจเวลานี้กำลังพุ่งมองไปที่งานเปิดตัวของ Apple ซึ่งมีหมายกำหนดการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่ากำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 7 กันยายน เพื่อเปิดตัวเครื่องสมาร์ทโฟน iPhone 7 พร้อมกับทาง Apple Watch ที่หอประชุม Bill Graham Civic Auditorium ที่เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดก็ยังมีข่าวอีกหนึ่งความคืบหน้าเปิดเผยออกมาจากเพิ่มเติมจากสำนักข่าว Bloomberg ที่แหล่งข่าวนั้นระบุว่าทาง Apple ยังมีแผนการเปิดตัวอุปกรณ์อื่นๆ ตามสรุปต่อไปนี้อีกด้วยครับ

เริ่มกันที่ไลน์ผลิตภัณฑ์สินค้า MacBook กันก่อนเป็นอย่างแรก โดยแหล่งข่าวอ้างอิงว่าในช่วงปลายปีนี้ทาง Apple จะมีการเปิดตัวไลน์อัพใหม่ของ MacBook Air ที่จะได้รับการปรับปรุงฮาร์ดแวร์ภายในใหม่ เช่นเดียวกับเพิ่มการสนับสนุนใช้งานของ USB-C พอร์ตเอนกประสงค์เข้ามา นอกจากนั้นแล้วทาง MacBook Pro ก็จะถูกยกเครื่องใหญ่ปรับปรุงเฟรมตัวเครื่องโลหะให้เบาและบางยิ่งกว่าเดิม สนับสนุนการใช้งาน USB-C และ Thunderbolt 3 พร้อมกับแถบหน้าจอ OLED ในแนวระนาบยาวพาดตลอดแนวคีย์บอร์ดที่จะเข้ามาแทนที่ปุ่มกดเรียกใช้งานฟังก์ชั่น ซึ่งแหล่งข่าวของ Bloomberg นั้นระบุว่าทาง Apple จะเปิดตัวในชื่อของ Dynamic Function Row ทำงานได้อย่างยืดหยุ่นทั้งระบบปฏิบัติการ macOS และบรรดาแอปพลิเคชั่นที่จะถูกพัฒนาให้สนับสนุนในอนาคต

ทางด้านของคอมพิวเตอร์ Mac แบบตั้งโต๊ะนั้นก็จะได้รับการอัพเกรดใหม่myทั้งในส่วนของคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป iMac ที่จะรุ่นใหม่ให้เลือกซื้อหาจับจ่ายกันกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิค GPU ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทาง Apple จะเลือกใช้งานชิปเซ็ตจากทาง AMD กับผลิตภัณฑ์ในตระกูล Radeon RX ที่เปิดตัวออกมาใหม่ล่าสุด และเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์หน้าจอรุ่นใหม่ที่มีการกล่าวอ้างว่าทาง Apple นั้นจะจับมือกับทาง LG Display ในการพัฒนามอนิเตอร์ที่ความละเอียดหน้าจอขนาด 5K ออกมาวางจำหน่ายเพิ่มเติมในท้องตลาดอีกหนึ่งรุ่น เชื่อว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ที่ทำตลาดสานต่อจาก Thunderbolt Display ทั้งนี้คาดว่าสินค้าในตระกูล Mac นั้นจะมีงานแยกเปิดตัวขึ้นอีกในช่วงเดือนตุลาคม

นอกจากนั้นทาง Apple ยังถูกอ้างอิงอีกว่าพวกเขากำลังพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ให้กับซอฟท์แวร์ Apple Pencil และบรรดาเครื่องแท๊บเลตในตระกูล iPad Pro ให้สามารถใช้งานสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานที่โดดเด่นขึ้นไปอีกยิ่งกว่าเดิม และโดยเฉพาะกับบรรดาแอปพลิเคชั่นพื้นฐานติดเครื่องนั้นจะได้รับการปรับปรุงสนับสนุนครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Mail, Safari และ iMessage แต่อย่างไรก็ดี คุณสมบัติลูกเล่นใหม่เหล่านี้อาจจะต้องอดใจใช้เวลารอกันสักเล็กน้อยจนกว่าจะถึงช่วงปี 2017 ซึ่งก็คงต้องติดตามดูในอนาคตว่าจะออกเป็นอัพเดทย่อยให้กับ iOS 10 หรือยกยอดไปว่ากันที่เวที WWDC งานใหญ่ประจำปีของบริษัทกันแน่เลยครับ


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke