บริการสั่งงานด้วยเสียงเช่น Apple Siri เติบโตไม่สุด จากข้อจำกัดของไมโครโฟน

siri

นับตั้งแต่ที่ทาง Apple ได้เริ่มเปิดตัวบริการสั่งงานด้วยเสียงอย่าง Siri ออกมาสู่สายตาของสาธารณชนอย่างเป็นทางการ เมื่อครั้งงานเปิดตัวของเครื่องโทรศัพท์ iPhone 5 ในปี 2012 ก็ดูจะเป็นหนึ่งในลูกเล่นคุณสมบัติที่ได้รับการเอาใจใส่พัฒนาความสามารถอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี แต่อันที่จริงแล้วก็อาจจะต้องบอกว่ายังเติบโตไปได้ไม่ถึงกับที่สุดซะทีเดียว เนื่องจากข้อติดขัดทางเทคโนโลยีของตัวไมโครโฟนนั้นที่ยังเป็นข้อจำกัดไม่สามารถทำให้เกิดการใช้งานที่มีประสิทธิภาพได้อย่างที่วาดฝันเอาไว้

โดยในประเด็นความไม่พร้อมของเทคโนโลยีการผลิตไมโครโฟนนั้นได้รับการหยิบยกขึ้นมาพูดถึงโดย Marwan Boustany นักวิเคราะห์ตลาดแห่งบริษัทด้านการสำรวจข้อมูลตลาด IHS Market ได้แสดงทัศนะความคิดเห็นผ่านสำนักข่าวระดับโลก Bloomberg ระบุเจาะจงถึงปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันที่การสั่งงานด้วยเสียงในระยะไกล เช่นเดียวกับการกรองเสียงรบกวนต่างๆ ในสภาพแวดล้อมการใช้งานจริงทำให้ยังทำงานไม่ได้ดีนัก ตัวเลือกที่ออกแบบมาแก้ขัดอย่าง Always-On Mic ต่างๆ ยกตัวอย่าง เช่น Siri ในบางครั้งก็อาจจะทำให้มีตัวเครื่องเกิดการบริโภคพลังงานมากเกินความจำเป็นไปด้วย

ซึ่งไม่ใช่แค่ทาง Apple ที่มองหาเทคโนโลยีไมโครโฟนคุณภาพสูงจากผู้ผลิตชิ้นส่วนในท้องตลาด เพื่อนำมาจัดการแก้ไขปัญหาดังที่ได้กล่าวมา แต่ถูกปัจจัยประกอบต่างๆ ทั้งขนาดและการจัดการพลังงานของตัวฮาร์ดแวร์เป็นข้อจำกัดที่ยังไม่สามารถก้าวข้ามผ่านไปได้ ซึ่งทำให้เกิดการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการติดตั้งระบบไมโครโฟนในตัวเครื่องอุปกรณ์เพิ่มมากขึ้นจากปกติที่ใช้งานในการลดเสียงรบกวนแค่ 2 ตัว เช่น iPhone 6 ที่มีไมโครโฟนในเครื่อง 3 ตัวและรุ่นล่าสุดอย่าง iPhone 6s ที่มีไมโครโฟนมากถึง 4 ตัว

ก็คงต้องมาติดตามดูกันว่าบริการสั่งงานด้วยเสียงของ Apple ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นหนึงในหัวใจหลักของบริษัทยุคต่อไป จะได้รับการพัฒนาทั้งในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ต่อไปเช่นไร และจะอำนวยความสะดวกน่าใช้งานมากน้อยแค่ไหนครับ เนื่องจากคู่แข่งอย่าง Google และ Amazon เองนั้นก็ผลักดันเทคโนโลยีของพวกเขาเองอย่างขมักเขม่นเช่นกัน


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke