วิถีธุรกิจ สื่อไต้หวันตีข่าวผู้ผลิตชิ้นส่วนโอด Apple สั่งออเดอร์น้อย แถมขอลดราคา

apple music

สืบเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่องมาหลายปีและยังไม่มีท่าทีที่จะกระเตื้องขึ้นมากนัก อาการโอดครวญของบรรดาผู้ผลิตเครื่องและผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างเริ่มมีแผลปริใหญ่เปิดออกมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งล่าสุดแม้แต่ทาง Apple ที่มักจะลอยตัวเหนือปัญหาเหล่านี้ได้มาแล้วหลายๆ ครั้ง ก็ไม่สามารถหนีพ้นไปจากวงจรเหล่านี้อีกต่อไป ล่าสุดอ้างอิงการเปิดเผยของแหล่งข่าวในไต้หวันดินแดนชั้นนำด้านเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมนั้น

ได้มีการระบุว่าผ่านเว็บไซต์ Digitimes อ้างอิงว่าคำสั่งซื้อชิ้นส่วนจากทาง Apple ประจำปี 2016 สำหรับสายการผลิตเครื่องโทรศัพท์ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้นมีจำนวนลดลงไปกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นผลลัพธ์ของการประเมินสภาพกำลังซื้อและการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนว่าใกล้ทะลักจุดอิ่มตัวมากเข้าไปอีกขั้นแล้ว นอกจากนั้นเองทาง Apple ยังต้องควบคุมค่าใช้จ่ายต้นทุนในการจ้างผลิตชิ้นส่วนเหล่านี้ยิ่งขึ้น ซึ่งกลายเป็นการปรับลดราคาคำสั่งซื้อลงตามไปด้วยอีก 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนหลายๆ รายอาจจะมีรายได้ลดลงไปบ้าง (อย่างกัดฟันยอม) ไม่เช่นนั้นแล้วก็อาจจะเป็นทางผู้ผลิตชิ้นส่วนในจีนก้าวเข้ามารับกินไปแทน

ยกเว้นผู้ผลิตชิ้นส่วนรายสำคัญของ Apple เพียงสองรายจากไต้หวันที่รอดตัวจากมาตรการรัดเข็มขัดในครั้งนี้ ซึ่งก็คือทาง Taiwan Semiconductor Manufactruing Co. (TSMC) โรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วน Apple A10 และทาง Largan Precision ผู้ผลิตชิ้นส่วนเลนส์กล้องเจ้าประจำ ซึ่งเป็นสองบริษัทที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสูงมากจนไม่มีตัวเลือกอื่นในการเข้ามาทดแทนได้ในเวลานี้


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke