โรคระบาด iFixit ออกคำเตือนผู้ใช้เครื่อง iPhone 6 & 6 Plus ระวังอาการจอทัชเดี้ยง

iPhone-6-600x409

ดูเหมือนว่าทาง Apple อาจจะกำลังมีเรื่องให้เป็นข้อกังขาขึ้นมาอีกครั้งนอกจาก Antenna Gate ที่เกิดขึ้นกับ iPhone 4 และ Bend Gate ในรุ่น iPhone 6 Plus ที่เคยเกิดไวรัลล้อเลียนบนโลกโซเซี่ยลในวงกว้างมาแล้ว ซึ่งล่าสุดทางบริษัทชื่อดังในด้านการชำแหละเครื่องตรวจสอบชิ้นส่วนภายในอย่าง iFixit นั้นได้ออกคำเตือนระบุถึงผู้ใช้งานเครื่องโทรศัพท์ในตระกูล iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เกี่ยวกับอาการที่ระบบเซ็นเซอร์ของหน้าจอทัชสกรีนนั้นจะทำงานผิดพลาดเมื่อใช้งานไปได้ถึงช่วงระยะเวลาหนึ่ง

จากการอ้างอิงข้อมูลของร้านรับซ่อมอุปกรณ์บางแห่งจากประเทศสหรัฐอเมริกา ในเขต New Orleans และในเขต Missouri ระบุตรงกันว่าพบเครื่องโทรศัพท์ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่ทำตลาดมากำลังจะครบ 2 ปีแล้วนั้น ได้นำเข้ามาดำเนินการส่งซ่อมเนื่องจากพบปัญหาในการสัมผัสหน้าจอ ซึ่งมีอาการตั้งแต่ระบบจอทัชสกรีนเพี้ยนทัชไม่ติดหรือไม่ไปตามต้องการ ไปจนถึงการแสดงอาการขอบจอด้านบนเป็นสีเทา จนทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ในท้ายที่สุด และที่อาจจะแย่เข้าไปอีกเมื่อ Apple ยังไม่ยอมรับถึงการมีอยู่ของปัญหาดังกล่าว ถึงแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในปัญหาที่พูดถึงถกเถียงกันอย่างมากในฟอรั่มผู้ใช้งานอินเตอร์เนต

โดยทาง iFixit และบรรดาร้านช่างซ่อมนั้น ได้ให้คำนิยามต่ออาการดังกล่าวนี้ว่า Touch Disease ซึ่งมีปัญหามาจากตัวเซ็นเซอร์ Touch IC นั้นทำงานล้มเหลว หรือสายแพร์ตัวชิปที่เชื่อมลงเมนบอร์ดนั้นหลุดจากการบิดงอทำให้เกิดอาการทัชเสียตามข้างต้น ถึงจะซ่อมเปลี่ยนหน้าจอก็ดูจะเป็นแค่เพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เนื่องจากยังมีโอกาสกลับมาเจอกับอาการเดิมได้อีกครั้ง ขั้นตอนการแก้ไขซึ่งเป็นที่เห็นพ้องกันในหมู่ช่าง คือ เปลี่ยนตัวเซ็นเซอร์ Touch IC ที่ต้องซ่อมแซมในระดับเมนบอร์ดเท่านั้น อีกทั้งการส่งซ่อมกับหน่วยบริการอย่าง Apple Genius ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาถาวรเช่นกัน เนื่องจากพนักงานไม่ได้ถูกฝึนฝนมาให้แก้ไขในระดับความยากดังกล่าวนี้


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke