เจ้าของ Kickass Torrents พลาดท่าถูกจับโดยละม่อมจากข้อมูลของ Apple และ Facebook

kickass

สินค้าและบริการด้านเนื้อหาความบันเทิง เช่น ภาพยนตร์เพลงหรืออื่นๆ นั้นจัดว่าเป็นตลาดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการละเมิดลิขสิทธิ์มาอย่างต่อเนื่อง ในบางครั้งหน่วยงานที่ต่อสู้เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาเหล่านี้ก็สามารถจัดการกับบรรดาอ่าวเรือโจรเหล่านี้ได้อย่างเด็ดขาด เช่นกรณีของ Piratebay ในอดีตจนมีชื่อเรียกกันตามมาว่าอ่าวโจรแตก หรือที่เป็นอดีตตามไปเมื่อเร็วๆ เองอย่าง Kickass Torrents (KAT) เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ชื่อดังที่ถูกเพ่งเล็งอย่างไม่วางตามาตลอด 8 ปีของการติดตามสืบหาข้อมูล

ซึ่งการจับกุม Artem Vaulin เจ้าของเว็บไซต์ KAT เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาในประเทศโปแลนด์ ทางตอนกลางภูมิภาคยุโรป เกิดขึ้นได้เนื่องจากเจ้าของเว็บไซต์ชื่อฉาวกระฉ่อนชาวยูเครนนี้ ใช้บัญชีอีเมลล์ส่วนตัวของเขาในการซื้อสินค้าจากร้านออนไลน์ iTunes Store ทำให้สามารถระบุตัวตนบัญชีออนไลน์ของเจ้าตัวได้ และด้วยความย่ามใจของเขาเอง ที่ใช้บัญชีอีเมลล์ดังกล่าวในการเชื่อมต่อกับหน้า Facebook Fanpage ทำให้ถูกยืนยันมัดแน่นว่าตรงกับข้อมูลอ้างอิงจากที่อยู่ตาม IP Address ซึ่งเป็นที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ของ KAT ได้ในที่สุด และนำมาสู่การถูกเข้าจับกุมตัวโดยละม่อม ซึ่งจะได้ถูกส่งตัวเป็นนักโทษไปยังสหรัฐเพื่อดำเนินคดีฟ้องร้องต่อไป

สำหรับเว็บไซต์ KAT ก่อนที่เจ้าของจะถูกจับกุมได้นั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่มีผู้แวะเวียนคลิกเข้าชมกว่า 50 ล้านคลิกจากผู้ใช้งานแบบไม่ซ้ำเลขกันต่อเดือน อีกทั้งถูกจัดลำดับว่าเป็นเว็บยอดนิยมในลำดับที่ 69 ด้วย แม้ว่าจะถูกร้องเรียนให้ Google ถอดการจัดอันดับเว็บไซต์จากการใช้เครื่องมือค้นหาไปเมื่อปี 2013 จากทางสมาคมภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPAA) ก็ตามที


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke