ตัวนำร่อง WhatsApp เตรียมอัพเดทรุ่น iOS 10 ทำงานร่วมกับ Siri ไร้รอยต่อ

whatsapp

หนึ่งในคุณสมบัติชูโรงของการอัพเกรด iOS 10 ที่กำลังจะเปิดให้ทางผู้ใช้งานทั่วไปได้ดาวน์โหลดและติดตั้งกันในช่วงราวเดือนกันยายนนี้ คือ การนำเอา API ต่างๆ ที่ Apple ได้เปิดให้ทางนักพัฒนาภายนอกสามารถเข้ามาใช้งานได้แล้ว ยกตัวอย่าง เช่น Siri API ที่เป็นหัวข้อข่าววันนี้ ก็จะทำให้แอปพลิเคชั่นของตนเองสามารถทำงานเชื่อมต่อผ่านการสั่งงานด้วยเสียงของเครื่องโทรศัพท์ได้อย่างไร้รอยต่อ

ซึ่งล่าสุดทาง WhatsApp นั้นก็หลุดแพลมๆ รายละเอียดในเบื้องต้นออกมาบ้างแล้วว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่นกลุ่มแรกๆ ที่นำเอา Siri API มาใช้งานกับแอปพลิเคชั่นแชทยอดนิยมที่ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนใช้งานรวมกันทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านคนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 10 นั้นจะรองรับการใช้สั่งงานด้วยเสียงในหลากหลายรูปแบบ เช่นให้ Siri ช่วยอ่านข้อความ หรือสั่งพิมพ์ข้อความและส่งตอบโต้ในแชท รวมไปถึงสั่งให้โทรศัพท์หาคู่สนทนาที่กำลังแชทด้วยก็เป็นได้ด้วยเช่นกัน

จากที่ปัจจุบันการเรียกใช้งาน Siri นั้นจะจำกัดอยู่แค่เฉพาะบริการที่ Apple พัฒนาและสนับสนุนข้อมูลให้เท่านั้น ก็เรียกว่าจะเป็นการเปิดมิติใหม่ๆ ของการใช้งานอำนวยความสะดวกขึ้นไปอีกระดับเลยทีเดียวครับ


ที่มา: gsmarena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke