แชมป์ครบปี Apple iPhone 6s ยังครองเจ้าบัลลังก์ความเร็วอ่าน/เขียน ROM

iphone_6s_review_60

การควักกระเป๋าจ่ายเงินให้กับสินค้าเทคโนโลยีต่างๆ นั้นสามารถเสื่อมมูลค่าได้อย่างรวดเร็ว แต่สำหรับเครื่องโทรศัพท์ iPhone 6s ที่โดนปรามาสไปต่างๆ นานาว่าไม่สามารถทำผลงานได้น่าตื่นตาตื่นใจเท่ากับรุ่นพี่อย่าง iPhone 6 อันรุ่นแรกที่ Apple เปลี่ยนแปลงตัวเองเข้าสู่กระแสอุปกรณ์หน้าจอใหญ่ แต่ในอีกแง่หนึ่งไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าประสิทธิภาพของชิ้นส่วนภายในที่ Apple เลือกใช้งานกับทาง iPhone 6s นั้นจะยังไม่มีคู่แข่งสามารถก้าวขึ้นมาท้าทายได้อย่างชัดเจนนัก โดยเฉพาะถ้าวัดกันในแง่ของความเร็วการอ่าน/เขียน ROM หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง

โดยทาง Apple ได้ใช้เทคนิคการปรับแต่ง Solid State Drive Controller แบบ NVMe ในเครื่องคอมพิวเตอร์ตระกูล MacBook Retina รุ่นใหม่ๆ นำมาปรับปรุงขึ้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สำหรับใช้งานในอุปกรณ์พกพาจับคู่กับหน่วยความจำ NAND Flash ทำให้เกิดผลลัพธ์ขึ้นเป็นประสิทธิภาพความเร็วที่สามารถครองแชมป์ได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าทางบริษัทกำลังจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์เรือธงใหม่แล้วในอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าก็ตาม ซึ่งเทคนิคการออกแบบ Controller หน่วยความจำของ Apple ที่เป็นตัวเองนี้ สามารถทำคะแนนทดสอบได้ดีกว่าคู่แข่งที่ใช้งานหน่วยความจำมาตรฐานอุตสาหกรรมอย่าง eMMC หรือ UFS 2.0 ได้อยู่เป็นช่วงตัว

iphone-6s-galaxy-s7-storage-speed-anandtech-1 iphone-6s-galaxy-s7-storage-speed-anandtech-2

ก็คงต้องมาติดตามดูกันว่าทาง Apple นั้นจะสามารถรักษาบัลลังก์ผู้นำไปได้อีกนานแค่ไหนเมื่อเปิดตัว iPhone 7 ลงสู่ตลาด หรือว่าหน่วยความจำมาตรฐานอุตสาหกรรมรุ่นใหม่อย่าง UFS 2.1 ที่จะเริ่มนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายนั้น จะก้าวขึ้นมาท้าทายได้อย่างชัดเจนต่อไปในอนาคตครับ


ที่มา: bgr


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke