เปิดจ๊อบเพิ่ม Foxconn ซุ่มพัฒนาวัสดุกระจกสำหรับโทรศัพท์ iPhone รุ่น 2017

iphone 2017 concept

รายได้หลักของ Foxconn บริษัทที่ทำธุรกิจในการรับจ้างประกอบฮาร์ดแวร์จำพวกสมาร์ทโฟนให้กับบรรดาบริษัทชั้นนำ โดยเฉพาะลูกค้ารายหลักของ Apple ที่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดหลายต่อหลายรุ่นตั้งแต่ iPhone, iPad ไปจนถึงคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีการประเมินว่าเม็ดเงินจาก Apple นั้นคิดเป็นรายได้กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของเครือธุรกิจใหญ่จากไต้หวันเลยทีเดียว

แต่เบาะแสล่าสุดดูเหมือนทาง Foxconn จะไม่ต้องการหยุดตัวเองเอาไว้แค่ที่ปลายน้ำของอุตสาหกรรมผู้ทำหน้าที่ในการประกอบเครื่องแต่เพียงอย่างเดียว โดยในปีนี้บริษัทได้ขยับตัวเข้าซื้อกิจการผลิตหน้าจอของ Sharp คาดว่าเป็นการลงทุนระยะยาวที่จะเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอให้กับทาง Apple เช่นเดียวกับการพัฒนาวัสดุสำหรับการนำไปประกอบตัวเครื่อง เช่น โลหะอลูมิเนียมในเครื่องตระกูล iPhone 6 และตระกูล iPhone 6s ที่ทาง Apple ก็แบ่งออเดอร์คำสั่งซื้อชิ้นส่วนเหล่านี้ให้กับ Foxconn ร่วมกับ Catcher แห่งไต้หวันและ Jabil แห่งสหรัฐ

ล่าสุดก็ยังมีเบาะแสเพิ่มเติมจากหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น Nikkei Asian Review ระบุว่า Foxconn กำลังเดินหน้าโครงการทดสอบวัสดุประเภทกระจกสำหรับตัวเครื่องโทรศัพท์ iPhone ที่มีแผนจะยกเครื่องใหญ่งานดีไซนืเปิดตัวในปี 2017 มาตั้งแต่ขวบปีที่ผ่านมาเพื่อหาแนวทางที่ดีสุดในการออกแบบผลิต โดยเนื้องานหลักๆ จะเป็นการผสมผสานระหว่างกระจกและโลหะอีกครั้งหนึ่ง งานนี้ก็คงต้องติดตามดูว่าทาง Foxconn นั้นจะได้รับออเดอร์ในการจัดหาชิ้นส่วนให้กับ Apple ต่อเนื่องไปอีกหรือไม่ครับ

ภาพประกอบข่าวเป็นเพียง Concept Image เท่านั้นไม่ใช่ภาพหลุดหรืออย่างเป็นทางการใดๆ


ที่มา: nikkei asian review


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke