รักษ์โลก Apple ผลักดันการใช้พลังงานสะอาด ลดการสร้างก๊าซเรือนกระจกในอุตสาหกรรม

apple green policy

เป็นที่ทราบกันดีว่าอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ นั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สร้างความก้าวหน้าให้กับวงหารเทคโนโลยีอย่างแข็งขันมาโดยตลอด ในขณะทีเดียวกันนั้นเองก็เป็นผลลัพธ์และตัวการสำคัญของการสร้างก๊าชและมลภาวะขึ้นในระบบสิ่งแวดล้อม จนต้องมีการออกมาเรียกร้องให้บรรดาประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกนั้น ต้องเริ่มควบคุมอัตราการปล่อยก๊าชคาร์บอนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกกันอย่างจริงจังในช่วงหลายปีหลังที่ผ่านมานี้ แต่ในอนาคตบางสิ่งบางอย่างนั้นกำลังจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น จากการอัพเดทแผนงานล่าสุดของ Apple ในการผลักดันให้คู่ค้าซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ในประเทศจีนนั้นตระหนักและเริ่มที่จะหันมาเลือกใช้แหล่งพลังงานสะอาดมากขึ้นเป็นลำดับ

โดยการเปิดเผยสัปดาห์นี้การระบุว่าบริษัท Lens Technology คู่ค้าที่รับผิดชอบสายการผลิตชิ้นส่วนประเภทกระจกให้กับ Apple นั้น ได้เป็นรายแรกที่ตั้งเป้าหมายในการผลิตชิ้นส่วนจากโรงงานในเขตอุตสากรรม Changsha ด้วยพลังงานสะอาดเป็นกำลังขับเคลื่อนหลัก ซึ่งตั้งเป้าว่าภายในปี 2018 จะต้องทำให้ได้ครบหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ ในเบื้องต้นบริษัทแห่งนี้ได้ทำข้อตกลงในการจัดซื้อพลังงานไฟฟ้าจากฟาร์มกังหันลมที่ตั้งอยู่ในมณฑล Hunan เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทาง Zhou Qunfei ประธานบริหารของ Lens นั้นเปิดใจว่า ข้อตกลงที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่อุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน และหวังว่าจะเป็นตัวอย่างให้อีกหลายๆ บริษัทหันมาเลือกใช้พลังงานสะอาดในอนาคตต่อไป

สำหรับการรักษาสิ่งแวดล้อมในภาพใหญ่ของ Apple นั้นได้สร้างความร่วมมือกับบรรดาโรงงานประกอบสินค้าทั้งหมด 14 แห่ง ให้ดำเนินการตามมาตรฐาน Zero Waste Landfill ซึ่งควบคุมขั้นตอนการรีไซเคิลวัสดุกลับไปใช้ใหม่หรือย่อยสลายหรือแปลเปลี่ยนเป็นพลังงานสะอาด โดยโครงการนี้ช่วยลดการฝังกลบขยะได้มากกว่า 140,000 เมตริกตัน ทาง Lisa Jackson รองประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อมของ Apple ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เราต้องการแสดงให้โลกได้เห็นถึงการผลิตอุตสาหกรรมด้วยความรับผิดชอบ เราได้ทำงานร่วมกับคู่ค้าซัพพลายเออร์ทั้งหลายเพื่อที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในประเทศจีน ในส่วนของ Lens Technology นั้นถิอเป็นก้าวสำคัญ ความหวังที่จะแบ่งปันบทเรียนของการปรับตัวสู่เทคโนโลยีพลังงานสะอาด ซึ่งเป้นหมายใหญ่ของบริษัทที่จะผลักดันให้คู่ค้าของเราก้าวเข้าสู่เป้าหมาย Green Manufacturing ได้อย่างเต็มรูปแบบ

ซึ่งประเทศจีนนั้นตกเป็นหมายที่ถูกกดดันอย่างหนักจากบรรดานักเคลื่อนไหวเพื่อธรรมชาติหรือองค์กรเอกชนที่สนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากอุตสาหกรรมใหญ่ๆ นั้นมีชื่อเสียงในทางลบถึงความไม่เอาใจใส่ต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม โดยปัจจุบัน Apple ได้ทำงานร่วมกับคู่ค้าในการพยายามติดตั้งแหล่งพลังงานสะอาดมากกว่า 2 กิกะวัตต์สำหรับการใช้งานในอนาคต เพื่อลดการปลดปล่อย Carbon Footprint ที่เกิดจากการใช้งานเครื่องจักรอุตสาหกรรมในการดำเนินการผลิตขนาดใหญ่จำนวนมาก และทำงานร่วมกับทาง Foxconn การพัฒนาโครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ที่ตั้งอยู่ในมณฑล Henan ซึ่งเฟสแรกกำลังจะสำเร็จและมีกำลังการผลิตที่ 80 เมกะวัตต์ จากเป้าหมายอย่างเต็มรูปแบบที่วางแผนเอาไว้ 400 เมกะวัตต์ ในปี 2018

ในปัจจุบันส่วนกิจการของ Apple ในประเทศจีนทั้งหมด ที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าปลีกและสำนักงานสาขาใหญ่ในประเทศจีนนั้นสามารถบรรลุเป้าหมายในการดำเนินการขับเคลื่อนได้โดยไม่ผลิตก๊าซคาร์บอนที่เป็นมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมได้สำเร็จแล้ว (Carbon Neutral Status)


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke