รัดเข็มขัด Apple เพิ่มบริษัทซัพพลายเออร์ผลิตเซิร์ฟเวอร์ iCloud หวังหั่นต้นทุน

icloud datacenter

ถึงแม้จะเป็นบริษัทระดับแถวหน้าของโลกเทคโนโลยีแต่จากข่าวความเคลื่อนไหวต่างๆ ของ Apple เราก็จะเห็นได้ว่าบริษัทมีนโยบายการบริหารจัดการด้านการเงินที่ค่อนข้างจะเข้มงวด ซึ่งในช่วงก่อนหน้านี้เราได้เห็นกันไปแล้วว่าได้มีการจ้างให้ Wistron เข้ามาอยู่ในสัญญารับประกอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Apple เช่น iPhone, iPad เช่นเดียวกับ MacBook หรือการเพิ่มชื่อของ Intel เข้ามาสำหรับการเลือกใช้เทคโนโลยีโมเด็มอินเตอร์เนตไร้สาย วางตัวเป็นคู่แข่งกับทาง Qualcomm ผู้สนับสนุนรายหลักในปัจจุบัน หลายครั้งเหล่านี้ล้วนมีเบื้องหลังมาจากความพยายามควบคุมค่าใช้จ่ายต้นทุน และเพื่อให้เกิดการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ดียิ่งขึ้นไป

ล่าสุดก็ยังมีการเปิดเผยอีกว่านโยบายดังกล่าวนี้ก็มีผลกับการสั่งซื้ออุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์และระบบเซิร์ฟเวอร์ด้วยอีกเช่นกัน จากที่เคยพึ่งพาบริษัท Quanta Computer ให้เป็นผู้จัดการออเดอร์คำสั่งซื้อส่วนใหญ่ ก็ได้เพิ่มชื่อของบริษัท Inspur จากประเทศจีน และรายล่าสุดอย่าง ZT ผู้ผลิตจากไต้หวันอีกราย เข้ามาเพื่อให้เกิดการแข่งขันด้านราคาทำให้ต้นทุนที่เป็นค่าใช้จ่ายของ Apple จะได้ลดลงตามไปด้วย

และอาจจะเพิ่มเข้ามาอีกในอนาคตเนื่องจากมีการเปิดเผยว่าทาง Quanta Computer นั้นกำลังมุ่งความสนใจไปที่สร้างระบบบริการกลุ่มเมฆให้กับลูกค้าในระดับองค์กร ซึ่งจะเข้ามาแทนที่ของธุรกิจการผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ โดยก่อนที่จะดำเนินการเช่นนี้ได้ ก็ต้องชั่งน้ำหนักถึงปัจจัยแต่ละอย่างให้เหมาะสมพอดีกัน โดยเฉพาะในด้านราคาและความพร้อมของเทคโนโลยีครับ


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke