Tim Cook แย้มเร่งเดินพัฒนาเทคโนโลยี AI / AR เป็นแกนหลักยุคต่อไปของ Apple

tim cook

ก่อนที่ทางงานนแถลงข่าวใหญ่เปิดตัวบริการและผลิตภัณฑ์สินค้าประจำปี 2016 อย่างเป็นทางการในช่วงสัปดาห์แรกของต้นเดือนกันยายนนี้ ล่าสุดก็มีรายละเอียดเพิ่มเติมของ Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุดของ Apple ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางก้าวต่อไปของบริษัทที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะเกี่ยวพันถึงแกนหลักของเทคโนโลยีที่กำลังจะเข้ามารับช่วงตำแหน่งขับเคลื่อน Apple ในยุคต่อไป ทดแทนรายได้จากยอดขายของเครื่องโทรศัพท์ iPhone ที่เป็นเส้นเลือดหลักในการหล่อเลี้ยงบริษัทมาในหลายๆ ขวบปีหลังนี้

โดยหนึ่งในตอนบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจนั้น มีการระบุถึงแกนหลักเทคโนโลยียุคต่อไปที่จะเข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนรายได้ของ Apple ซึ่งทาง Tim Cook ระบุว่ามันคือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) ซึ่งบริษัทได้ลงทุนในการพัฒนาและวิจัยไปด้วยเม็ดเงินจำนวนมาก โดยเทคโนโลยี AI นี้จะเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่ดียิ่งกว่าที่มีบนพื้นฐานของเทคโนโลยีวันนี้ เราอาจจะลืมเอาออกจากบ้านติดตัวไปด้วยไม่ได้เลยและเราจะเชื่อมต่อก้าวสู่อนาคตไปด้วยกัน ประสิทธิภาพการทำงานนั้นจะยอดเยี่ยมแบบก้าวกระโดด และโดยเฉพาะเมื่อทาง Apple ได้เปิดตัว Siri API ให้บรรดาพัฒนาภายนอกสามารถเข้าถึงร่วมนำไปใช้งานกับผลิตภัณฑ์ของพวกเขาได้ มันจะกลายเป็นก้าวย่างที่ยิ่งใหญ่ของ Siri แม้ว่าในตลาดจะมีคู่แข่งอย่าง Amazon และ Google ที่คู่แข่งที่มีผลิตภัณฑ์ในลักษณะเดียวกันก็ตาม

นอกจากนั้นเทคโนโลยีอีกประการหนึ่งที่กำลังเป็นที่จับตาว่าจะสามารถสร้างกระแสพลิกโลกได้ ก็คือ Augmented Reality (AR) ซึ่งทาง Apple นั้นก็เคยตกเป็นข่าวว่าทุ่มเทเงินทุนในการพัฒนาและวิจัยไปเป็นจำนวนมาก แม้ว่าในเวลานี้จะยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะมีโมเดลในการทำธุรกิจแบบใดกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์อุปกรณ์สวมใส่อย่าง Google Glass หรือซอฟท์แวร์ยอดฮิตที่กำลังเป็นกระแสในเวลานี้อย่าง Pokemon GO โดยทาง Tim Cook นั้นบอกสั้นๆ ไม่ลงเจาะลึกแต่เพียงว่าเทคโนโลยี AR นั้นจะเป็นเทคโนโลยีแกนหลักในยุคต่อไปของบริษัทที่น่าสนใจอย่างมาก เรากำลังดำเนินการพัฒนาสิ่งต่างๆ มากมายอยู่ภายหลังม่านในเวลานี้


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke