พลิกฝ่ามือไตรมาสสอง iPhone 6s มีฮึดกลับมาแซง Galaxy S7 edge ในตลาดสหรัฐ

iphone 6s plus galaxy s7 edge

รายงานผลการสำรวจตลาดล่าสุดในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2016 ระหว่างเดือนเมษายนสิ้นสุดเดือนมิถุนายนจาก Kantar Worldpanel บริษัทจัดทำข้อมูลสำรวจตลาดชั้นนำนั้นได้เปิดเผยสถิติต่างๆ ที่น่าสนใจออกมาด้วยกันหลากหลายอย่าง ท่ามกลางข้อดังขาที่ว่ายอดขายของโทรศัพท์ iPhone นั้นตกต่ำลงอย่างมีนัยยะ ก็ดูจะเป็นความจริงแค่เพียงครึ่งเดียว เพราะ ในตลาดใหญ่อย่างสหรัฐและอังกฤษนั้นทาง Apple สามารถกลับขึ้นมาครองแชมป์ส่วนแบ่งตลาดได้สำเร็จ โดยมี iPhone 6s สามารถกำชัยชนะเหนือไปด้วยส่วนแบ่งตลาด 15.1 เปอร์เซ็นต์ เหนือกว่าสุดยอดผลิตภัณฑ์เรือธงฝั่งระบบ Android อย่าง Galaxy S7 edge ที่มีส่วนแบ่งตลาด 14.1 เปอร์เซ็นต์ และในอันดับที่สามตามมาด้วย iPhone SE กับส่วนแบ่ง 5.1 เปอร์เซ็นต์

เช่นเดียวกับในตลาดประเทศอังกฤษที่ทาง Apple เองก็ครองแชมป์ส่วนแบ่งตลาดด้วย iPhone SE ที่มีส่วนแบ่งตลาด 9.2 เปอร์เซ็นต์ และตามมาแบบหายใจรดต้นคอกับ iPhone 6s ที่มีส่วนแบ่งตลาด 9.1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้ Apple มีส่วนแบ่งตลาดในภาพรวมตลาดใหญ่อย่างสหรัฐอยู่ที่ 31.8 เปอร์เซ็นต์ และระดับ 37.2 เปอร์เซ็นต์ ในอังกฤษ

แต่กลับกันตลาดในประเทศจีนที่เคยเป็นกำลังขับเคลื่อนในเชิงรายได้หลักของ Apple นั้น ไตรมาสสองของปี 2016 มีส่วนแบ่งที่ลดลงเหลือเพียง 17.9 เปอร์เซ็นต์ จากการที่โดนบรรดาผู้ผลิตแดนมังกรเปิดศึกถล่มใส่ด้วยสงครามราคากันแบบรอบทิศทาง กระนั้นก็เป็นรองแค่เพียง Huawei, Xiaomi และ Oppo เท่านั้น และยังเป็นผู้นำตลาดเมื่อคิดคำนวณในส่วนยอดขายที่แบ่งจำแนกย่อยตามรุ่น ด้านของ iPhone SE ที่กำลังการผลิตค่อนข้างตึงมือ ทำให้ส่งมอบสินค้าได้ไม่ครอบคลุมกับความต้องการตลาดทั่วโลก มีส่วนแบ่งในตลาดจีนเพียง 2.5 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ในฝั่งของตลาดญี่ปุ่นทาง Apple เองเมื่อหมดไตรมาสที่สองนั้นมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 38 เปอร์เซ็นต์ ปรับตัวลดลงมากถึง 4.2 เปอร์เซ็นต์ ด้วยกัน

แต่ข้อมูลจากการสำรวจตลาดชุดนี้พบว่าในปัจจุบันยังมีผู้ใช้งานเครื่องโทรศัพท์ iPhone 5s หรือรุ่นที่เก่ากว่านั้นอยู่เป็นจำนวนมาก โดยแบ่งเป็น 49 เปอร์เซ็นต์ ในสหรัฐอเมริกา และอีกกว่า 51 เปอร์เซ็นต์ เป็นส่วนแบ่งของฝั่งตลาดประเทศจีน ซึ่งก็ทำให้อาจจะมองว่าเป็นโอกาสอันดีของ Apple ที่จะสามารถสร้างยอดขายเครื่อง iPhone ในรอบตลาดระหว่างปี 2016 – 2017 ได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับแผนการเปิดตัวทำตลาดของ iPhone 7 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้แล้วครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke