กลัวพอกัน ประเทศอิหร่านและ Pentagon กลาโหมสหรัฐ สั่งแบน Pokemon GO

pokemon no go

การมาถึงของ Pokemon GO เกมส์ยอดฮิตที่ถูกพัฒนาโดย Niantic Labs ซึ่งผู้ก่อตั้งนั้นทำงานเป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนาระบบแผนที่นำทาง Google Maps กลายเป็นกระแสเรื่องราวประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาชื่นชมเป็นกรณีศึกษา และเช่นเดียวกับวิพากษ์วิจารณ์ถึงผลลัพธ์ที่ตามมาอีกหลากลายประการอยู่ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ทั่วโลกเวลานี้ โดยเฉพาะหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับสอดแนมความมั่นคงของชาตินั้นอาจจะถือเป็นหนึ่งในเรื่องอ่อนไหวอยู่ไม่น้อย อีกทั้งบางประเทศที่มีความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นกับสหรัฐอเมริกานั้นก็เกิดอาการตั้งแง่ไปบ้างแล้ว

ซึ่งอ้างอิงจากการเปิดเผยของสำนักข่าว BBC แห่งอังกฤษ เบอร์ใหญ่แห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกกลางประเทศอิหร่าน ได้จัดการจำกัดเข้าถึงและห้ามการเล่นเกมส์ Pokemon GO ยอดฮิตนี้ไปแล้วอย่างเป็นทางการ โดยถือเป็นประเทศแรกในการที่สั่งแบนเกมส์จำลองโลกเสมือนจริงด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality ที่อ้างอิงข้อมูลบนระบบแผนที่นำทางผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนตออนไลน์ ถึงทางอิหร่านเองจะไม่ได้ระบุเหตุผลชัดเจน แต่ก็คาดหมายได้ว่าพวกเขาเป็นกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและข้อมูลความมั่นคงของชาติเป็นเหตุผลสำคัญ

ในขณะที่คล้อยหลังไม่กี่วันถัดมาที่อาคารเพนตากอน ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่กระทรวงกลาโหมของประเทศสหรัฐอเมริกาเองนั้น ก็มีการเผยแพร่บันทึกแจ้งเตือนถึงบุคลากรผู้ทำงานภายในตึกห้าเหลี่ยมแห่งนี้ว่า ห้ามเล่นเกมส์ยอดฮิตดังกล่าวนี้ภายในตัวอาคารสำหรับการเล่นติดตามจับบรรดาตัวการ์ตูนจำลองในโลกเสมือนจริง โดยเป็นไปได้ว่าลักษณะของการเล่นเกมส์ที่ใช้ระบบดาวเทียมในการติดตามระบุสถานที่ของผู้เล่นนั้นจะสร้างความเป็นกังวลให้กับหน่วยงานทางด้านความมั่นคงของสหรัฐ ซึ่งการถูกติดตามนี้อาจจะเผยแพร่และถูกดักข้อมูลของตำแหน่งสถานที่ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในตัวอาคารได้

นอกจากนั้นตำแหน่งของ Gym Stop ตามสุสาน หน่วยงานทางทหาร หรือสถานที่สำคัญบางอย่าง ในหลายๆ ประเทศด้วยกัน เช่น ค่ายกักกันใน Auschwitz ประเทศโปแลนด์ ก็สร้างเสียงวิจารณ์ในแง่ลบไปบ้างถึงความไม่เหมาะสมของตำแหน่งสถานที่และผู้เล่นที่ไม่ปฏิบัติให้ถูกาลเทศะ


ที่มา: the guardian, bbc


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke