มาทำความรู้จักกับ สาวเจ้าของเสียง “Siri” ที่ชาว iOS ต้องเคยคุยกับเธอแน่นอน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2011 เป็นวันเปิดตัว iPhone 4S และถือเป็นวันเกิดของ Siri ลูกเล่นผู้ช่วยส่วนตัวที่เป็นธรรมชาติที่สุด คุยได้ สั่งได้ ถามได้ รวมถึงเล่นด้วยได้ แล้วเสียงของ Siri มาจากไหน? เสียงมาตราฐานของ Siri ที่เป็นผู้หญิง เจ้าของเสียงตัวจริงคือ คุณ Susan Bennett ซึ่งเคยให้เสียงกับตู้ ATM ตู้แรกของโลกเมื่อปี 1970 รวมถึงเสียงในอุปกรณ์ GPS และเป็นเจ้าของเสียงที่เกี่ยวข้องกับสินค้าชื่อดังหลายเจ้าในโลก ไม่ว่าจะ Coca Cola / Goodyear / VISA ฯลฯ

เธอเล่าถึงการได้เป็นเสียง Siri ไว้ว่า เมื่อกรกฎาคม ปี 2005 เธอได้รับงานอัดเสียงให้กับ ScanSoft โดยทุกวัน เธอต้องอัดเสียงตามข้อความที่กำหนด มีทั้งเป็นรูปประโยค วลี วลีไร้สาระต่างๆ พยัญชนะต่างๆ การออกเสียงคำต่างๆ การอัดเสียงของเธอจะอัดจากที่บ้าน เสียงของเธอจะถูกตัดต่อเพื่อเรียงประโยคต่างๆ และบันทึกลงฐานข้อมูลของ Siri ไปเรื่อยๆ โดยตัวเธอเองก็ไม่ได้สนใจว่า อัดไปแล้ว จะได้ใช้งานจริงหรือไม่

หลังจาก ​ScanSoft โดน Nuance ซื้อไป และ Apple เข้าซื้อ Nuance ไปอีกต่อ Siri กลายเป็นลูกเล่นหลักของ iPhone 4S เมื่อปี 2011 เพื่อนๆ เธอหลายคนที่ได้ยินเสียง หรือได้ลองเล่น Siri ใน iPhone 4S แล้ว ต้องส่งอีเมล์ถามเธอเพื่อความแน่ใจว่า เป็นเสียงของ Susan จริงหรือไม่? และในตอนนั้นตัวเธอเอง ก็ยังไม่มี iPhone 4S ทำให้เธอต้องดูวีดีโอสาธิตการใช้งาน Siri เพื่อให้แน่ใจว่า นี่คือเสียงของเธอจริงๆ และมันก็เป็นจริงตามที่เพื่อนๆ ของเธอถามถึงนั้นเอง

เหมือนไม่เหมือน ลองชมดูครับ^^ (ทีมงานลองเล่น Siri ใน iOS 6 กับ iOS 7 พร้อมกันด้วยคำถามเดียวกัน เสียงที่ได้ยังอยู่ในโทนที่คล้ายกัน หากมีหลักฐานชัดเจนว่า iOS 7 เปลี่ยนเสียงคนพูดจริง เราจะนำมาเสนอให้ชมแน่นอนครับ)


ที่มา: Cult Of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke