งานช้างของ Apple ผลสำรวจล่าสุดพบระบบ Android ครองตลาดอินเดียเบ็ดเสร็จ

apple logo

เป้าหมายของ Apple ในการเจาะเข้าทำตลาดในประเทศอินเดียที่ได้วางแผนเอาไว้นั้นอาจจะดูไม่ใช่เรื่องง่ายปอกกล้วยอย่างที่คาดหมายเอาไว้เสียแล้ว ซึ่งอ้างอิงรายงานล่าสุดจากบริษัทวิเคราะห์ตลาด Strategy Analytics นั้นได้เปิดเผยว่าตลาดสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่อันที่สามของโลกเวลานี้ตามหลังเพียงแค่จีนและสหรัฐ นั้นได้ถูกระบบปฏิบัติการ Android ยึดเป็นฐานที่มั่นได้แบบเบ็ดเสร็จ

โดยเฉพาะจากรายงานล่าสุดที่ระบุว่า ในระหว่างไตรมาสที่สองของปี 2016 นี้เอง ตลาดผู้บริโภคสมาร์ทโฟนในอินเดียมียอดส่งมอบอุปกรณ์เข้าสู่ตลาดอยู่ที่ 30.7 ล้านเครื่อง ซึ่งมากถึง 29.8 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็นส่วนแบ่งกว่า 97 เปอร์เซ็นต์ ของอุปกรณ์ทั้งหมดทำให้ด้วยระบบปฏิบัติการ Android ในขณะที่ช่วงเดียวกันของปีก่อนทาง Google นั้นครองส่วนแบ่งอยู่ที่ 90 เปอร์เซ็นต์

โดยปกติแล้วทาง Apple เองนั้นก็ไม่ได้มีผลงานที่ดีในตลาดอินเดียเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เนื่องจากราคาเครื่องที่ฉีกหนีไปตลาดค่าเฉลี่ยกลางของตลาดอยู่ค่อนข้างมากทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่เข้าถึงได้ยาก แม้ว่าจะส่ง iPhone SE ออกมาแก้ลำแต่ก็ดูสถานการณ์จะไม่ได้กระเตื้องขึ้นมากในตลาดอินเดีย โดยทาง Strategy Analytics ประเมินว่า Apple ขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone ในไตรมาสล่าสุดได้รวมกันเพียง 8 แสนเครื่อง และครองส่วนแบ่งตลาดแค่ 2.4 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น อีกทั้งความพยายามในการนำเครื่อง Refurbished เข้ามาจัดจำหน่ายในราคาย่อมเยาก็โดนทางรัฐบาลอินเดียปฏิเสธถึงสองครั้งสองคราครับ


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke