แหวกแนว Apple จดสิทธิบัตรงานออกแบบ iPhone พร้อมปุ่มฮาร์ดแวร์ Digital Crown

digital-crown-iphone

จากข่าวต่อไปนี้เราอาจจะบอกได้ว่าทาง Apple นั้นดูจะมีความพยายามในการสร้างรูปแบบประสบการณ์การใช้งานใหม่ขึ้นอีกครั้งในอนาคต ซึ่งอาจจะเป็นอะไรที่แตกต่างออกไปจากที่เราคุ้นเคยและใช้งานอยู่ในปัจจุบัน โดยทาง Patently Apple นั้นได้ตรวจสอบพบข้อมูลเกี่ยวกับการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรจากทาง Apple ล่าสุดนั้น ระบุถึงการออกแบบอุปกรณ์ iPhone หรือ iPad ที่จะมาพร้อมกับ Digital Crown เม็ดมะยมสำหรับการปรับตั้งค่าการใช้งานต่างๆ เช่น การเพิ่มหรือลดเสียง การกดเพื่อปลุกเครื่องจากการสแตนบาย หรือการใช้ทดแทนชัตเตอร์ในการถ่ายรูปให้ได้อถรรสมากยิ่งขึ้น

และนอกจากนั้นในเอกสารที่ทาง Apple ได้ยื่นแจ้งดำเนินการจดสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ยังระบุข้อความบางส่วนที่บ่งชี้ว่าการใช้งาน Digital Crown ในเครื่องรุ่นใหม่นี้จะถูกพัฒนาให้สอดรับกับการออกแบบอุปกรณ์ได้ในมิติใหม่ๆ เช่น ส่วนของหน้าจอที่ไร้พื้นที่ขอบจอส่วนเกินที่อาจจะอยู่ในแผนการพัฒนาและรอการเปิดตัวทำตลาดอยู่ในอนาคต แต่จะอีกนานแค่ไหนนั้นคงเป็นเรื่องยากที่จะตอบได้แบบชัดเจน

รูปประกอบข่าวนี้เป็นผลงาน Concept ของ Antonio De Rosa ซึ่งโชว์แนวคิดเกี่ยวกับ iPhone ที่ออกแบบให้มี Digital Crown เข้ามาเป็นส่วนประกอบใหม่ในการใช้งานครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke