กันยาว่ากันใหม่ Apple ประคองตัว iPhone ทำยอด 40 ล้านเครื่องไตรมาสสาม

apple retail

กลายเป็นช่วงเวลาที่ผิดกลิ่นไปบ้างสำหรับสถานการณ์ล่าสุดของทาง Apple ที่แถลงข่าวผลประกอบการประจำไตรมาสที่สามของบริษัทออกมาเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งยังเป็นอีกสามเดือนที่ต้องรับมือกับสถานการณ์ยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone ที่ปรับตัวลดลงสองไตรมาสติดต่อกัน โดยผลิตภัณฑ์ที่เปรียบเสมือนกับเส้นเลือดหลักของ Apple นั้นมียอดขายอยู่ที่ 40.4 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสที่สามที่ผ่านมา โดยรักษาระดับเกณฑ์ประเมินทิศทางตลาดจากนักลงทุนใน Wall Street เอาไว้ได้แบบคาบเส้นที่ช่วง 40 ล้านเครื่อง แต่เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขายได้ 47.5 ล้านเครื่อง ก็อาจจะบอกว่าลดลงอย่างมีนัยยะ

ในแง่ของฮาร์ดแวร์ที่ขายดีนั้นก็ไม่พลิกโผมากนักเมื่อทาง iPhone SE เป็นหัวเรี่ยวแรงหลักในการทำยอดขายของช่วงที่ผ่านมา แต่สำหรับรุ่นอื่นในตลาดนั้นประสบกับปัญหายอดขายที่ออกอาการหนืดๆ ไปบ้าง โดยเฉพาะลูกค้าในตลาดใหญ่อย่างจีนและอเมริกาที่ชะลอการซื้อเครื่องรุ่นใหม่ลง สำหรับในส่วนของ iPad นั้นแท๊บเลตกลับมาเติบโตเป็นครั้งแรก ภายหลังจากที่ยอดขายปรับตัวลดลงมาติดต่อกันถึง 10 ไตรมาส

เมื่อหันไปดูรายละเอียดในด้านของรายได้ช่วงเวลาระหว่างเมษายนถึงมิถุนายนหรือไตรมาสที่สามนับตามปฏิทินการเงินของบริษัทนั้น Apple มีรายได้อยู่ที่ 4.23 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำเอาไว้ 4.96 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ต่อมาเป็นตัวเลขผลกำไรนั้นทำผลงานออกมาได้อยู่ที่ 7.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจาก 1.06 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับรายได้ในไตรมาสสามของ Apple นี้ก็สอดคล้องกับทัศนะของ Wall Street ที่คาดหมายตัวเลขรายได้เอาไว้ในระดับ 4.21 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารของ Apple ได้ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ระบุว่า ตัวเลขข้างต้นทั้งหมดเหล่านี้เป็นสัญญาณในเชิงบวกที่สร้างกำลังใจได้เป็นอย่างดี ตัวเลขผลประกอบที่เราทำได้เหล่านี้ออกจากน่าประหลาดใจอยู่บ้าง เนื่องจากมันดีกว่าที่เราคาดหวังเอาไว้ในหลายๆ จุดอยู่เหมือนกัน


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke