ดีแบบนี้เอง Intel จ่อทำรายได้ก้อนโตจากสัญญาขายโมเด็ม 4G ให้กับ Apple

apple iphone intel

เรียกว่าก้าวย่างเข้าสู่อุตสาหกรรมอุปกรณ์พกพามาตั้งแต่ปี 2011 เริ่มต้นด้วยการเปิดตัวขายชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลตระกูล Atom ให้กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท๊บเลต แต่ก็ไม่เป็นที่ประสบผลสำเร็จถูกบีบให้ขายในราคาทุนจนต้องล้มเลิกความพยายามไปในขวบปีนี้ ซึ่งล่าสุดทาง Intel ดูเหมือนว่ากลับตัวในอุตสาหกรรมนี้ได้แล้ว โดยการได้รับสัญญาว่าทำธุรกิจกับทาง Apple จากการพัฒนาและขายชิ้นส่วนโมเด็มไร้สาย 4G สำหรับใช้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักของเครื่อง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus (นอกจากเป็นผู้สนับสนุนหน่วยประมวลผล CPU ในคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac)

ซึ่งในความคืบหน้าดังกล่าวนี้ Timothy Acuri จากบริษัทวิเคราะห์ตลาด Cowen and Co. ได้เปิดเผยผ่านบันทึกข้อความจากการสำรวจกระแสความเคลื่อนไหวในตลาดล่าสุดพบว่า ส่วนแบ่งของชิปเซ็ต iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่จะติดตั้งใช้งานโมเด็มไร้สาย 4G จาก Intel นั้นอาจจะมีจำนวนมากกว่าที่ประเมินเอาไว้ในตอนแรก เวลานี้คาดว่าจะมีจำนวนอยู่ราว 100-110 ล้านเครื่อง หรือเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ และด้วยจำนวนดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดส่วนแบ่งระหว่าง Intel และ Qualcomm ในการสนับสนุนโมเด็มไร้สาย 4G ที่สัดส่วน 50 ต่อ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะสามารถทำเงินรายได้ให้กับทาง Intel ได้ประมาณ 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ นับว่าเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว

และถ้ายิ่งได้ผลตอบรับที่น่าพอใจจากผู้ใช้งานก็อาจจะมีการสานต่อความร่วมมือที่มากขึ้นไปอีกระหว่าง Apple และ Intel ในอนาคตด้วยครับ


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke