ปรับเข็มทิศใหม่ สำนักวิเคราะห์เผยตลาดจีนไม่สดใสสำหรับ iPhone อีกต่อไป

apple retail

ในรอบสองถึงสามปีที่ผ่านมานี้ต้องยอมรับว่าการทำตลาดผลิตภัณฑ์ในตระกูล iPhone จากทาง Apple นั้นดำเนินผ่านมาได้อย่างสวยงาม ด้วยการพัฒนายอดขายจากตลาดทางฟากฝั่งเอเชียเป็นหลัก โดยเฉพาะในแดนมังกรจีนแผ่นดินใหญ่ที่ช่วยผลักดันให้ยอดขายของ Apple นั้นเติบโตและโตขึ้นในทุกไตรมาส เรียกว่าสวนกระแสบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในท้องถิ่นที่เน้นแข่งขันด้วยราคาถูกเป็นหลัก

แต่อะไรที่มีขึ้นก็ย่อมจะต้องมีลงบ้างเป็นธรรมดาโลก เมื่อการเก็บสถิติสำรวจล่าสุดของสำนักวิเคราะห์ Counterpoint Research นั้นระบุว่ายอดขายโทรศัพท์ iPhone ไตรมาสล่าสุดในประเทศจีนนั้นครองส่วนแบ่งตลาดได้เพียง 10.8 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมปีก่อนที่เคยทำผลงานได้ในระดับ 12 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกันนี้ทางสำนักข่าวใหญ่อย่าง Bloomberg ยังออกมาเปิดเผยอีกว่าในปัจจุบันทาง Apple สามารถเกาะกลุ่มผู้นำยอดขายในตลาดประเทศจีนได้เพียงในลำดับที่ 5 และดูเหมือนว่าจะโดนบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแดนมังกรเร่งเครื่องปาดหน้าแซงขึ้นไปเรื่อยๆ เป็นสัญญาณที่ว่าเริ่มจะเสียสมดุลการแข่งขันในตลาดทำเงินแห่งนี้

โดยผลงานในไตรมาสแรกของปี 2016 ซึ่งทาง Apple ได้แถลงว่ายอดขาย iPhone ปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกเมื่อเปรียบเทียบกันแบบในช่วงปีต่อปี ก็พบว่ายอดขายเครื่องสมาร์ทโฟนในเขตภูมิภาค Greater China ตั้งแต่ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน และจีนแผ่นดินใหญ่นั้นลดลงถึง 26 เปอร์เซ็นต์ สามารถทำรายได้เพียง 1.24 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ซึ่งจากเหตุดังกล่าวนี้ เชื่อกันว่าทำให้ทาง Apple เริ่มมองหาทิศทางใหม่ในทำตลาดโดยหันเข็มทิศไปทางเอเชียใต้ที่ตลาดประเทศอินเดียเป็นการทดแทน


ที่มา: bgr


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke