อัพเดทการก่อสร้างอาคารสำนักงานใหญ่ Apple Campus 2 ด้วยกล้องวีดีโอถ่ายภาพมุมสูง

apple campus 2 july 2016

สำหรับข่าวคราวในการก่อสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Apple ที่เรียกกันว่า Campus 2 นั้นก็ดูที่จะมีความคืบหน้าที่ดำเนินการไปได้ด้วยดีตลอดระยะเวลาหลายๆ เดือนทีผ่านมา ซึ่งตัวอาคารแห่งนี้นอกจากที่จะเป็นสำนักงานใหญ่แล้วยังจะมีการขยับขยายให้กับแผนกงานอื่นๆ ที่จะได้รับการจัดสรรอย่างเป็นสัดส่วนมากขึ้น โดยสภาพของการก่อสร้างที่อัพเดทล่าสุดนั้นก็ดูจะเข้าใกล้ความเป็นจริงไปอีกขั้นหนึ่ง และยังมีการนำเอาแผงกระจกรับพลังงานแสงอาทิตย์เริ่มเข้ามาติดตั้งขึ้นบ้างแล้ว เช่น อาคารจอดรถที่เริ่มเป็นรูปร่างมากขึ้นเป็นลำดับหรือสำนักงานที่เป็นห้องแล๊บในการพัฒนาค้นคว้าและวิจัย เช่นเดียวกับงานก่อสร้างโดยภาพรวมๆ

ในแง่ของการใช้พลังงานนั้นสำนักงานแห่งใหม่ของ Apple ที่มีชื่อเล่นเรียกกันว่า Spaceship (ยานแม่) นั้นจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่ผลิตขึ้นจากแผงรับพลังงานตามจุดต่างๆ ในบริเวณโดยรอบ คาดว่าจะสามารถผลิตพลังงานได้มากถึง 16 เมกะวัตต์ และการใช้พลังงานชีวมวลเข้ามาเป็นส่วนเสริมด้วยอีก 4 เมกะวัตต์ โดยประเมินว่าพลังงานสะอาดเหล่านี้จะครอบคลุมความต้องการใช้พลังงานของสำนักงานแห่งนี้ได้ 75 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงของชั่วโมงการทำงานปกติ ในขณะที่พลังงานส่วนที่เหลือจะจัดซื้อจากผู้ผลิตเอกชน First Solar ที่มีโครงการซึ่งสามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้ 130 เมกะวัตต์ สำหรับหล่อเลี้ยงในเขต Monterey County

ค่าใช้จ่ายในโครงการก่อสร้าง Apple Campus 2 นี้ได้รบการประเมินว่าจะมูลค่าไม่น้อยกว่า 5 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีกำหนดการเสร็จสิ้นภายในช่วงสิ้นปี 2016 นี้แล้ว และจะเริ่มทยอยย้ายเข้าใช้งานกันตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นไป สามารถรองรับพนักงานของ Apple ในปัจจุบันทั้งหมด 13,000 ชีวิต เช่นเดียวกับการจัดงานแถลงข่าวรอบสื่อมวลชนต่างๆ ก็จะมีอาคารหอประชุมที่สามารถรองรับผู้เข้าร่วมงานได้มากถึง 1,000 คน


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke