ประโยชน์สองเด้ง Apple เผยสาเหตุตั้งใจเปิด Kernel iOS 10 รุ่นพรีวิวไม่เข้ารหัสล็อค

ios 10 wwdc

ภายหลังจากที่ทาง Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 10 ไปอย่างเป็นทางการบนเวทีงาน Worldwide Developers Conference 2016 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งทางบริษัทก็ได้ปล่อยซอฟท์แวร์รุ่นพรีวิวให้กับนักพัฒนาได้ดาวน์โหลดไปทดลองสัมผัสกันก่อนเป็นลำดับแรก และต่อมานั้น มีการค้นพบว่าตัว Kernel ของซอฟท์แวร์รุ่นดังกล่าวนี้ไม่ได้มีการเข้ารหัสรักษาความปลอดภัยเอาไว้ ก็ทำให้เกิดความงุนงงกันไปพอสมควร

ซึ่งต่อมาทางตัวแทนฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Apple ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวนี้ต่อเว็บไซต์ TechCrunch ว่า ทางบริษัทตั้งใจที่จะไม่ทำการเข้ารหัสซอฟท์แวร์ในตัวพรีวิวนี้ เพราะว่า ต้องการปรับปรุงรีดประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการออกมาให้ได้เต็มที่ที่สุด โดยไม่ต้องเป็นกังวลห่วงในเรื่องของระบบการรักษาความปลอดภัย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องห่วงนัก เนื่องจากตัว Kernel ที่กำลังอยู่ในประเด็นนี้ไม่ได้มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานเอาไว้แต่ประการใด

นอกจากนั้นแล้วยังมีการวิเคราะห์กันอีกด้วยว่า สาเหตุเบื้องหลังการตัดสินใจครั้งนี้ของ Apple ที่เปิดให้ผู้สนใจศึกษา นักวิเคราะห์ระบบและโค้ดด้านการรักษาความปลอดภัยต่างๆ สามารถเข้าไปดูได้อย่างอิสระ ก็เพื่อที่จะช่วยในการค้นหาช่องโหว่ที่อาจจะมีหลงหูหลงตา เมื่อมีคนเห็นดูมากก็ยิ่งมีโอกาสแก้ไขได้เร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังจะทำให้การค้าในตลาดมืดของกลุ่มแฮ็คเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังการปลดล็อคโทรศัพท์จากเหตุการณ์กราดยิง San Bernardino ให้กับทางหน่วยงานตำรวจสืบสวนกลาง FBI นั้นอ่อนแอลง เนื่องจากไม่สามารถใช้ความรู้จากการหาจุดบอดในการสร้างรายได้อย่างง่ายๆ อีกต่อไป

ดูเหมือนว่าทาง Apple ต้องการที่จะความแสดงความโปร่งใสจริงใจต่อผู้บริโภคในตลาด ซึ่งก็หวังว่าจะประสบผลสำเร็จทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานเข้ากันได้ของซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ได้ดียิ่งขึ้น การรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนายิ่งขึ้นต่อไปครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke