ความพยายามเบอร์นี้ WSJ เผยบริษัทจีนที่ยื่นฟ้อง Apple ไม่มีออฟฟิศหรือผลิตโทรศัพท์ขาย

apple logo

ความคืบหน้าเพิ่มเติมภายหลังจากที่เป็นข่าวฝุ่นตลบไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านนั้น ซึ่งมีการเปิดเผยว่าทาง Apple แพ้คดีฟ้องร้องละเมิดสิทธิบัตรงานออกแบบดีไซน์โทรศัพท์ในประเทศจีนต่อบริษัท Baili ซึ่งเป็นเจ้าของดีไซน์เครื่องรุ่น 100C จนทำให้มีการสั่งคุ้มครองจำกัดการขายเครื่องโทรศัพท์ตระกูล iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ทั้งสองรุ่นในเขตเมืองปักกิ่งเอาไว้ก่อนเป็นการชั่วคราวจากหน่วยงานกำกับดูแลงานด้านทรัพย์สินทางปัญญา แต่ระหว่างการพยายามยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีความในครั้งนี้ทาง Apple ก็ได้รับอนุญาตให้สามารถจัดจำหน่ายสินค้าได้แล้วตามปกติ

แต่ประเด็นที่น่าสนใจนั้นมีอยู่ต่อจากนี้ครับ เมื่อทางสำนักข่าว The Wall Street Journal สื่อยักษ์ใหญ่จากอเมริกานั้นได้ส่งทีมงานภาคสนามออกไปตรวจสอบถึงที่มาต้นสายปลายเหตุ ก็ต้องพบกับเรื่องแปลกๆ เมื่อบริษัท Shenzhen Baili ผู้ยื่นฟ้องนั้นไม่ได้ผลิตโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวออกวางจำหน่ายในท้องตลาดอีกแล้ว เมื่อโทรศัพท์ไปยังสำนักงานก็ไม่มีการรับสาย อาคารสำนักงานหรือสถานที่ของบริษัทซึ่งแจ้งจดทะเบียนเอาไว้ด้วยกันสามแห่งก็ไม่มีปรากฏอยู่เป็นหลักแหล่งอีกแล้ว ส่วนบริษัท Digione ซึ่งเป็นเจ้าของ Baili นั้นก็ปิดตัวลงไปเนื่องจากอุปกรณ์ของพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดอีกต่างหาก

สิ่งที่เหลืออยู่เพียงอย่างเดียวของ Baili และ Digione คือ สิทธิบัตรการออกแบบตัวเครื่อง ซึ่งทำให้เป็นที่มาของคดีความฟ้องร้องอันชวนหัวในครั้งนี้ นอกจากนั้นแล้วทาง Andy Yang ทนายความที่เป็นผู้จัดการในคดีความนี้ยังระบุว่ามีโอกาสที่จะดำเนินการฟ้องร้องต่อเนื่องกับทาง iPhone 6s และ iPhone 6s Plus อีกทั้งถึงปัจจุบันจะไม่มีการผลิตอุปกรณ์ออกวางจำหน่ายก็ไม่ใช่ประเด็นเมื่ออยู่ต่อหน้าศาลพิพากษา

ก็คงต้องติดตามดูกันว่าทาง Apple เจอแก้เกี้ยวแบบนี้แล้วพวกเขาจะจัดการกันอย่างไรดี แต่ดูเหมือนว่าเป้าหมายของคู่กรณี คือ การค้าความหวังเจรจาให้ทาง Apple จ่ายเงินเพื่อยุติคดีความในครั้งนี้ ซึ่งสำหรับธุรกิจที่ล้มไปแล้วก็เหมือนการถูกหวยรวยเบอร์ดีๆ นี่เองครับ


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke