Samsung อัดฉีดเงินลงทุนเร่งกำลังผลิตจอ OLED รับกำลังซื้อจาก Apple

samsung oled

เมื่อพูดถึง Samsung แล้วนอกจากในแง่ของการเป็นคู่แข่งขันกับทาง Apple แล้ว ในอีกแง่หนึ่งก็อาจจะมองได้ว่าเป็นค่ายผู้ผลิตที่มีการเดินเครื่องลงทุนเพื่อการพัฒนาและวิจัยอย่างสม่ำเสมอ สามารถขายได้ทั้งตัวอุปกรณ์และชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งล่าสุดการเปิดเผยจาก Nikkei สื่อใหญ่ในญี่ปุ่น ได้ระบุเพิ่มเติมว่าทางผู้ผลิตแดนโสมเตรียมอัดฉีดเม็ดเงิน 6.82 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงที่เหลือของปี 2016 นี้ เพื่อลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตของหน้าจอเทคโนโลยี OLED สำหรับสมาร์ทโฟนให้ได้มากขึ้นอีก 50 เปอร์เซ็นต์ ของกำลังการผลิตในปัจจุบัน หรือคิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นประมาณ 200 ล้านชุด

ทั้งนี้การลงทุนของ Samsung ได้รับการคาดหมายว่าการลงทุนดังกล่าวนี้ เป็นความต้องการให้สามารถรองรับคำสั่งซื้อชิ้นส่วนจาก Apple สำหรับการผลิตเครื่องโทรศัพท์ iPhone ตั้งแตปี 2017 ซึ่งมีรายงานข่าววับๆ แวมๆ อยู่หลายครั้งอ้างอิงว่าจะหันไปใช้หน้าจอ OLED แทนหน้าจอ LCD ในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีการพูดรายละเอียดเบื้องต้นในสัญญาว่าจ้างให้ Samsung Display เป็นผู้ผลิตแล้วด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันทาง Samsung นั้นครองส่วนแบ่งในตลาดผู้ผลิตหน้าจอ OLED ขนาดเล็กและกลางเอาไว้ได้ด้วยส่วนแบ่งตลาดกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เมื่ออ้างอิงจากงานสำรวจตลาดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2016

อย่างไรก็ดีคาดว่าทาง LG Display อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ในวงการผลิตหน้าจอเองก็คงจะมีการทุ่มเม็ดเงินลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตของตนเองภายในปีนี้ เช่นเดียวกับทาง Japan Display ของญี่ปุ่นนั้นมีแผนการเริ่มทดสอบผลิตหน้าจอ OLED ภายในปี 2017 และพร้อมเดินเครื่องเต็มกำลังต่อเนื่องในปี 2018 อนึ่งปัจจุบันจากการที่ Samsung เร่งกำลังการผลิตได้เป็นผลสำเร็จปัจจุบันนี้มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 300 ล้านชุดต่อปี ทำให้ราคาต้นทุนหน้าจอ OLED นั้นลดลงมาในเกณฑ์เทียบเท่าหรือถูกกว่า LCD ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีความท้าทายที่ถกเถียงกันอยู่บ้างเช่นกัน ในประเด็นที่ว่าด้วยอายุการใช้งานและการปรับแต่งแสดงผลสีสันให้ได้เฉดสีที่ถูกต้องเหมาะสมนั่นเองครับ


ที่มา: nikkei


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke