Review : แกะกล่อง iPhone 5c “อย่าตัดสินจากสิ่งที่ฟังมา เพราะมันคู่ควรกับความเป็น iPhone”

หลังจากที่ทีมงาน Review iPhone 5s เสร็จไปแล้ว ทีมงานพยายามหาคนรอบตัวที่ซื้อ iPhone 5c สักเครื่อง เพื่อมาหาคำตอบว่ามันน่าสนใจหรือไม่? จนในที่สุดทีมงานก็สามารถหาเครื่องจริงของ iPhone 5c มาลองเล่นได้แบบไม่คาดคิด และสิ่งที่ไม่คาดคิดต่อมาคือ iPhone 5c ให้อะไรกับทีมงานไม่มาก แต่มีความหมายมากพอที่จะเล่าให้ฟังในย่อหน้าถัดไปจากนี้แน่นอน

กำเนิด iPhone 5c เมื่อน้องคนกลางไม่อยากเป็นตัวประกอบ

ยังจำความรู้สึกที่เปิดตัว iPhone 5c กันได้ไหมครับ? “ไหนละ iPhone ราคาหมื่นต้น?” “แพง” แน่นอนว่าทุกคนที่ติดตามข่าว รวมถึงทีมงานเอง เชื่อสนิทใจไปแล้วว่า iPhone ราคาถูกและดี กำลังจะเกิดขึ้นจริงแน่นอน แต่พอคิดถึงการทำตลาด iPhone ของ Apple แล้ว ความจริงก็ย้อนกลับมาเช่นเดิมว่า Apple ทำตลาดแบบ รุ่นล่างสุด คือรุ่นที่ออกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว รุ่นกลางคือรุ่นที่พึ่งตกรุ่นไป และรุ่นบนสุด คือรุ่นใหม่ถอดด้ามประจำปีนั้น

เหตุผลที่ iPhone 5c เกิดขึ้นมาคืออะไร? มันเกิดจาก iPhone ที่ทำตลาดทั้ง 3 รุ่น รุ่นใหม่ประจำปีขายดีด้วยความใหม่ของมัน รุ่นล่างสุดขายดีเพราะราคาที่ตัดสินใจได้ไม่ยาก แต่รุ่นกลางของพี่น้อง iPhone ทั้ง 3 กลับเป็นรุ่นโดนลืม ทั้งที่ราคาเครื่องกับประสิทธิภาพเครื่อง ยังสมเหตุสมผลกับราคาที่จ่ายไปอยู่ 

Apple จึงหาทางออกให้กับ iPhone รุ่นกลางของตัวเอง ด้วยการทำให้มันเป็นรุ่นใหม่ การเปลี่ยน iPhone 5 ให้ตัวเครื่องเป็นพลาสติกหลากสี ปรับสเปคภายในบางจุดเล็กน้อย และวางตลาดเป็น iPhone ระดับกลางแทนการผลักของตกรุ่นมาทำตลาดแทน จึงเป็นทางออกที่ดูน่าดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่อยากลองใช้ iPhone ดีๆ สักเครื่อง แต่ต้องการความสดใหม่จาก iPhone เครื่องนั้นในเวลาเดียวกัน 

ฉะนั้นแล้ว Apple ไม่ได้สร้าง iPhone ราคาถูก หรือเปลี่ยนอะไรมัน แค่เปลี่ยนให้ iPhone รุ่นกลางเป็นรุ่นใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้น และบางทีกลยุทธ์นี้ อาจมีนัยยะบางอย่างซ่อนอยู่ในการทำตลาดของ iPhone ในอนาคตได้เช่นกัน

ลืมสามัญสำนึกของมือถือพลาสติกทั้งหมดที่เคยมีมา

ประสบการณ์ส่วนใหญ่ที่เราจำได้กับโทรศัพท์พลาสติกคือ “ไม่แข็งแรง” “บอบบาง” “สีซีด สีลอก เป็นรอยขีดข่วน” หรือถ้าแข็งแรง แน่นหนา ก็มาพร้อมกับน้ำหนักที่หนักจนไม่น่าถือ มันจึงเป็นโจทย์ที่ยากมากสำหรับผู้ผลิตทุกเจ้า ขนาดตอนที่ Apple ทำ iPhone 3G / 3GS ก็ประสบปัญหาร้าว แตก และไม่ค่อยทนนัก ถ้าใครที่เคยใช้จะนึกออกแน่นอน แล้ว iPhone 5c จะไม่ซ้ำรอยแบบที่ iPhone 3G กับ 3GS เป็นหรือ?

เมื่อมอง Smartphone ที่ใช้พลาสติก ผู้ผลิตหลายเจ้า พยายามออกแบบตัวเครื่องให้บาง ยัดทุกอย่างให้ทำงานได้ อัดแบตเตอรี่ความจุสูงๆ เหล่านี้ทำให้น้ำหนักตั้งต้นของเครื่องสูงมาก ถ้าจะใส่โครงสร้างโลหะเพื่อให้แข็งแรง น้ำหนักที่ได้จะเกินพอดี จึงเป็นการบังคับให้ต้องทำโครงสร้างพลาสติก และเปลือกนอกพลาสติกที่บาง เพื่อให้น้ำหนักเครื่องภาพรวมเบาพอต่อการใช้งาน สิ่งที่ผู้ผลิตมือถืออื่นทำแบบนี้ ทำให้เครื่องไม่แน่น เครื่องไม่ทน และบอบบางในการใช้งานจริง

สิ่งที่ Apple เล่าถึง iPhone 5c ในวันเปิดตัว นั้นคือไส้ในเครื่องที่เบาของ iPhone 5 ผสานกับโครงสร้างหลักที่เป็นโลหะ ครอบทับด้วยผิวหนังที่เป็นกรอบ Polycarbonate ผลที่ได้คือ iPhone 5c มีน้ำหนักที่เบา เพราะชิ้นส่วนและไส้ในของ iPhone 5 เดิมที่น้ำหนักเบาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ในขณะที่ข้อจำกัดเรื่องความแข็งแรงในการบิดตัวของพลาสติก ก็ได้โครงสร้างโลหะที่ครอบทับไส้ใน เป็นตัวรับภาระนี้ไป ในขณะที่ชิ้นส่วนพลาสติกด้านนอกของ iPhone 5c เพียงแค่ทำเนื้อให้แน่น ผิวด้านนอกที่ทนต่อรอยขีดข่วน เพื่อทำให้เครื่องเสื่อมสภาพยากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้

เมื่อได้จับเครื่องจริงแล้ว iPhone 5c ให้สัมผัสในอุ้งมือที่ใกล้เคียงกับ iPhone 5 ไม่ว่าจะมิติตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่กว่ามาก น้ำหนักที่อยู่ในมือที่รู้สึกไม่แตกต่างมาก หากเทียบกับ iPhone 4 / 4S ตัวเครื่อง iPhone 5c ให้ความแน่นและเบากว่า และลืมความรู้สึกพลาสติกแตกๆ แบบ iPhone 3GS ไปได้เลย เมื่อลองบีบ ขยำ บิดเครื่อง กดทับด้วยวิธีต่างๆ เท่าที่จะทำได้ ตัวเครื่องไม่มีการบิดตัว เสียงลั่น หรือความรู้สึกหวาดเสียวว่าเครื่องจะแตกหรือร้าว

หากนึกไม่ออกว่าพลาสติกของ iPhone 5c ทนพอหรือไม่? ให้ลองเดินเข้า Shop ของ Nokia และดูเครื่องโชว์หน้าร้านของ Nokia Lumia 920 ได้ว่า สภาพที่ผ่านการวางโชว์หน้าร้าน หยิบจับหลายมือ และหล่นกระแทกบ้าง ออกมาเป็นแบบไหน เพราะพลาสติกของ iPhone 5c ให้สัมผัสโดยรวมที่เหมือนกับพลาสติกของ Nokia Lumia 920 ทั้งในเรื่องความแข็งแรง การเคลือบผิวด้านนอกที่ทนทานต่อการใช้งาน แต่น้ำหนักของ iPhone 5c เบากว่ากันอย่างไม่ต้องสืบ

ฉะนั้นแล้ว ลืมประสบการณ์โทรศัพท์ที่ผลิตจากพลาสติกแบบเดิมๆ ได้เลย เพราะ iPhone 5c ให้ทุกสิ่งได้ตามที่ขอ ไม่ว่าจะความแข็งแรงในการใช้งานจริง ขนาดที่กะทัดรัด และน้ำหนักที่เบากำลังดี

มันคือ iPhone 5 นั้นแหละ

เมื่อลองใช้งานในภาพรวมในหลายลูกเล่น รวมถึงการทำงานของ iOS 7 ใน iPhone 5c แล้ว สามารถสรุปแบบกำปั้นทุบดินได้ทันทีว่า มันคือ iPhone 5 เครื่องที่เราคุ้นเคยจริงๆ ไม่ว่าจะเรื่องความเร็วในการใช้งาน การเปิด App / เรียกข้อมูลต่างๆ ถ้าวาง iPhone 5 ที่ใช้ iOS 7 ข้างๆ แล้วเปิด App ตัวเดียวกันแข่งกัน เวลาที่ใช้ในการเปิดจนพร้อมใช้ เท่ากันพอดีทุกอย่าง

ฉะนั้นแล้ว iPhone 5c ก็คือ iPhone 5 อย่างไม่ต้องสงสัย การใช้งานวางใจได้แน่นอนว่า App / Game ที่มีในปัจจุบันนี้ และที่จะออกใหม่ในรอบ 2 ปีนี้ จะเพียงพอกับการใช้งาน iPhone 5c แน่นอน

กล้องที่ดีขึ้นเล็กน้อย

อย่างที่บอกไปในหัวข้อก่อนหน้าว่า มันคือ iPhone 5 ทั้งหมดจริงๆ แต่สิ่งที่พบจากจุดหนึ่งเล็กๆ ในการใช้งานจริงคือ กล้องของ iPhone 5c มีการปรับปรุงจาก iPhone 5 มาเล็กน้อย นั้นคือการเกลี่ย Noise กับการวัดแสงที่ดีขึ้นเล็กน้อย ถ้ามองกันผ่านๆ จะไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงนี้ แต่ถ้าดูกันในส่วนลึกๆ ของภาพ กล้องของ iPhone 5c มีความฉลาดในการถ่ายที่ดีขึ้นกว่า iPhone 5 จริงๆ ลองชมตัวอย่างภาพกันได้ครับ

ภาพตัวอย่างจากกล้องของ iPhone 5

ยังมีภาพอื่นๆ ให้ชมกัน สามารถ Download ตัวอย่างภาพจากกล้องของ iPhone 5

ภาพตัวอย่างจากกล้องของ iPhone 5c

ยังมีภาพอื่นๆ ให้ชมกัน Download ตัวอย่างภาพจากกล้องของ iPhone 5c

จะเห็นได้ว่า ในหลายๆ ภาพ มีรายละเอียดบางจุดที่ iPhone 5c ถ่ายได้ชัดกว่า และวัดแสงได้ดีกว่า ถึงจะเป็นจุดที่ต้องสังเกตกันดีๆ แต่ภาพรวมก็แสดงให้เห็นว่า Apple ได้ปรับปรุงกล้อง iPhone 5c ให้ดีขึ้นจาก iPhone 5 เรียบร้อย

สรุป

“ถ้า iPhone คือคุณหนูไฮโซในสายตาคนส่วนใหญ่ iPhone 5c คือคุณหนูไฮโซที่เข้าถึงทุกคนมากขึ้น ”

สั้นดีไหมครับ? ผมเองก็ไม่คิดว่าจะเขียนออกมาสั้นขนาดนี้ เพราะตอนลองเล่น ตั้งใจแค่อยากหาความเปลี่ยนแปลงจาก iPhone 5c ว่าทำไม Apple ถึงต้องลงทุนสร้าง iPhone รุ่นกลางให้เป็นรุ่นใหม่แบบนี้ สิ่งที่ผมได้คำตอบจากมันหลังเล่นเสร็จคือ Apple ทำถูกแล้ว ที่หาความเปลี่ยนแปลงให้กับการทำตลาด iPhone ทั้งหมด

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของ Apple ในการทำตลาด iPhone คือ รุ่นถูกสุด (รุ่นเก่า 2 ปีที่แล้ว) เป็นรุ่นที่ขายดี เพราะราคา ส่วนรุ่นใหม่ล่าสุด คือ iPhone ที่มาพร้อมกับสิ่งใหม่ๆ ที่เป็นล่าสุดของปีนั้นๆ แต่ iPhone รุ่นกลางที่เป็นการผลักรุ่นก่อนหน้าตกมาหนึ่งขั้น กลับเป็นปัญหาใหญ่ของ Apple ทั้งที่สเปคเครื่องยังแรง ใช้ได้ดีอยู่ทุกลูกเล่น แต่สายตาผู้บริโภค มันเป็น iPhone ที่ไม่มีบุคลิกที่จับต้องได้ชัดเจน ถ้าจะจ่ายระดับนี้ กัดฟันเพิ่มเงินเล่นรุ่นใหม่ ไม่ก็ประหยัดเงินไปเล่นรุ่นล่างแทนก็ได้ ทำให้ปัญหาที่แท้จริงของ iPhone รุ่นกลาง คือขาดความสดใหม่ แตกต่าง และน่าสนใจ

iPhone 5c เป็นผลผลิตจาการคิดใหม่ ทำใหม่ โดยยืนพื้นฐานความดีในแบบ iPhone ไม่ว่าจะเป็น ตัวเครื่องที่กะทัดรัด คุณภาพวัสดุ งานประกอบที่ยอดเยี่ยม หน้าจอที่สวย สัมผัสที่ลื่นไหล เสถียร เล่น App ได้เยี่ยม กล้องถ่ายรูปที่ถ่ายง่าย ได้ภาพที่สวย แต่เปลี่ยนบุคลิกและความสดใหม่ให้น่าจดจำ เพราะสเปคเครื่องของ iPhone ที่พึ่งตกรุ่นมา ยังให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีในภาพรวมอยู่

เมื่อได้จับของจริงแล้ว iPhone 5c ให้อารมณ์ที่แตกต่างจาก iPhone 5 อย่างชัดเจน ตัวเครื่องพลาสติกที่ได้เรื่องสีสัน ความสวยงาม แต่ไม่ทิ้งเรื่องความแข็งแรงที่มั่นใจได้ น้ำหนักตัวเครื่องที่กำลังดี ในขณะที่หน้าจอ ความเร็วเครื่อง กล้องถ่ายรูป การรองรับ LTE ที่ยืนพื้นจาก iPhone 5 ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานใน 1-2 ปีได้สบายๆ

iPhone 5c แพงไหม? มันแพงเพราะความคาดหวังจากทุกกระแสข่าวลือ ที่คิดว่า Apple จะสร้างมันเพื่อเป็น iPhone ราคาถูก แต่พอเปิดตัวจริง Apple เลือกวางตำแหน่งทางการตลาดมันเป็น iPhone รุ่นกลางแทน ทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกว่ามันแพง แต่ถ้าได้สัมผัสเครื่องทั้งหมดแล้ว เมื่อคิดกับราคาที่ต้องจ่ายไป ก็ถือว่าไม่แพงจนเกินไป เพราะต่อให้ Apple เตะ iPhone 5 มาขายเป็นรุ่นกลาง โดยไม่ทำ iPhone 5c ออกมา ราคาขายของ iPhone 5 ตอนเป็นรุ่นกลาง ก็คงไม่ต่างกับราคาขาย iPhone 5c ในตอนนี้ แถมความน่าสนใจของ iPhone 5 เมื่อกลายเป็น iPhone รุ่นกลาง อาจไม่น่าสนใจเท่ากับที่ iPhone 5c เป็นอยู่ตอนนี้แน่นอน

ถ้าอยากได้ iPhone ดีๆ ไม่ว่าจะใช้รุ่นเก่าอยู่ หรืออยากลองซื้อ iPhone ใช้สักเครื่อง แต่ซื้อรุ่นใหม่ล่าสุดคงไม่ไหว รุ่นล่างสุดก็อึดไป iPhone 5c คือ iPhone ที่ให้ประสบการณ์ iPhone ที่ครบถ้วนทุกอย่าง ไม่ว่าจะหน้าตาเครื่อง งานประกอบ วัสดุ ที่ทำมาอย่างประณีต ในขณะที่ iOS  / ความสามารถเครื่องทุกมุม ยังคงเป็น iPhone ที่มั่นใจได้เช่นเดิม

เราทุกคนอาจคุ้นเคยกับ iPhone ที่มีภาพลักษณ์เหมือนคุณหนูไฮโซ ที่อาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกเอื้อมไม่ถึง ไม่กล้าเข้าหา แต่วันนี้ iPhone 5c คือคุณหนูคนเดิม ที่นิสัยเข้ากับคนง่าย เป็นมิตรกับทุกคน แต่เปลี่ยนชุดเป็นเสื้อยืดสบายๆ กาเกงยีนส์ขาเดฟ รองเท้ากีฬาสีเจ็บ แล้วเฮฮาสนุกสนานเหมือนเดิม

ลองทำความรู้จักกับคุณหนูคนเดิมในมาดใหม่ แล้วจะพบว่า คุณหนูคนนี้ เข้าถึงง่าย สบายๆ และอยู่ด้วยสบายใจทุกวันแน่นอน

 

ถ้าตัดสินใจว่าจะซื้อ iPhone 5c แน่นอนแล้ว อย่าลืมอ่านวิธีการตรวจเครื่องได้ที่ “วิธีตรวจเครื่อง iPhone ก่อนซื้อ พร้อมใบตรวจเครื่องด้วยตัวเอง”

 

คิดเห็นอย่างไร ชอบหรือไม่? พูดคุยกับทีมงานได้ที่ Facebook Fanpage MacStroke หรือ Twitter @MacStroke ได้ทุกเวลาครับผม^^


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke