[WWDC 2016] รวมฟีเจอร์ใหม่ watchOS และ tvOS ที่เร็วขึ้น สะดวกขึ้น สมบูรณ์มากขึ้น

เสร็จสิ้นกันไปเรียบร้อยสำหรับงาน WWDC 2016 ที่งานนี้ Apple ชู 4 แพลตฟอร์มหลักที่จะมาสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆ ตลอดปี 2016 นี้ ซึ่งรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์นั้นจะมีอะไรบ้าง เรามาติดตามกันได้เลยครับ

watchOS_3

watchOS 3 ไม่ใช่แค่ใหม่ แต่ทำงานดีขึ้นทุกมิติ

เริ่มต้นกับ watchOS 3 ที่เปิดงานก่อนเพื่อน โดยเล่าถึง Apple Watch ว่า สามารถทำงานร่วมกับแอปฯ ต่างๆ ได้ดีขึ้น เช่นเก็บแอปที่ใช้งานบ่อยๆ ไว้ในหน่วยความจำ แคชไฟล์ที่จำเป็นอัตโนมัติ และอัพเดทแอปอัตโนมัติ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เราสามารถเรียกใช้งานแอปฯ ได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิมใน watchOS 2 ถึง 7 เท่า หมดปัญหาเปิดแล้ว หมุนรอจนเมื่อยแขน รวมถึงมี Dock สำหรับจัดการรายการแอปพลิเคชันที่ถูกเรียกใช้งานทั้งหมดเป็นต้น

ในแง่ของการใช้งาน watchOS 3 ยังได้เพิ่มความสามารถอื่นๆ ดังต่อไปนี้

 • Control Center: สำหรับใช้จัดการและตั้งค่า Apple Watch ในเบื้องต้น
 • ปรับปรุงระบบตอบรับใหม่ทั้งหมด สามารถส่ง Emoji / ข้อความสำเร็จรูป / อัตราการเต้นของหัวใจ หรือข้อความเสียงได้ และยังเพิ่ม Scribble สำหรับใช้เขียนข้อความบนหน้าจอได้อีกด้วย
 • เพิ่ม Watch Face ใหม่ๆ เช่น Minnie/Activity/Numeral
 • ปรับปรุงวิธีการเปลี่ยน Watch Face มาเป็นการลากจากขอบข้างซ้ายไปขอบข้างขวา
 • ตอบข้อความด้วยการลากนิ้วเขียนอักษรลงบนจอได้โดยตรง
 • เพิ่ม SOS Mode สำหรับขอความช่วยเหลือ ติดต่อเบอร์ฉุกเฉิน (911/999) และสามารถเรียกดู Medical ID ในกรณีที่อาจมีโรคประจำตัวที่หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ต้องได้รับการช่วยเหลือทันที
 • เพิ่ม Activity Sharing สำหรับใช้แชร์ข้อมูลการออกกำลังกายให้เพื่อนๆ จัดอันดับในหมู่เพื่อน แข่งขันกันได้ และสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นผ่านทางข้อความได้
 • เพิ่ม Activity สำหรับผู้พิการที่ต้องใช้รถนั่ง โดยเปลี่ยนคำสั่งในการยืนเป็น “หมุนล้อ” ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ในการตรวจจับลักษณะของการหมุนล้อ ว่าเป็นการหมุ่นปกติ หมุนเร่งความเร็ว หรือหมุนเอาระยะทางเป็นต้น
 • เพิ่ม Breathe สำหรับใช้ฝึกสมาธิและลมหายใจ โดยแอปนี้จะใช้ Gentle Touch ในการแจ้งผู้ใช้ตลอดระยะเวลาการทำสมาธิ

นอกจากฟีเจอร์ข้างต้นแล้ว Apple ยังได้เปิดให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึง Apple Watch ได้มากกว่าเดิม เช่นเข้าถึงเซ็นเซอร์ เข้าถึง Apple Pay หรือเข้าถึงฮาร์ดแวร์ต่างๆ ในเครื่องเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

watchOS 3 จะเปิดตัวอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ โดยนักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดมาทดลองเล่นก่อนได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 tvOS_2016

tvOS อัพเดทเล็กน้อย แต่เผ็ดร้อนกว่าพริกขี้หนู

ในส่วนของ tvOS เองก็ได้มีการเผยรายละเอียดการอัพเดทย่อยเล็กๆ ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดกันในเร็วๆ นี้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงให้ Siri สามารถค้นหารายการวิดีโอต่างๆ ได้กว้างขึ้น หรือสามารถค้นหาเข้าไปในแอปพลิเคชันภายนอกได้ และยังรองรับการทำ Live TuneIn ได้อีกด้วย ที่สำคัญ tvOS เวอร์ชันใหม่ยังมาพร้อมความสามารถ Single-Sign On สำหรับใช้เข้าระบบเพียงชื่อผู้ใช้เดียว เพิ่ม Multi Download สำหรับใช้ในการโหลดแอปฯ iOS และ tvOS พร้อมกันเป็นต้น

นอกจากการอัพเดตตัว tvOS แล้ว แอปพลิเคชัน Apple Remote ของ iOS ยังได้รับการอัพเดทใหม่เป็นเวอร์ชันใหม่ที่มีความสามารถเทียบเท่า Siri Remote และยังเหนือกว่าด้วยการรองรับการพิมพ์ข้อความจากคีย์บอร์ด QuickType ของ iOS โดยตรงอีกด้วย

ทั้งหมดนี้จะถูกส่งอัพเดทให้ Apple TV ในช่วงสิ้นปีนี้ เช่นเคย นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดมาทดสอบได้ทันทีเช่นกัน

 

และนี่ก็เป็นอัพเดทของสองแพลตฟอร์มหลักของ Apple ส่วนอีกสองแพลตฟอร์มติดตามกันได้ที่นี่ครับ

 • iOS 10
 • macOS Sierra

ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke