ก้าวต่อไป Apple เดินหน้าจดทะเบียนบริษัทลูกในสหรัฐ รุกตลาดพลังงานไฟฟ้า

Apple campus 2 - Spaceship

ในช่วงไม่กี่เดือนทีผ่่านคงพอจะบอกได้ว่าเราได้เห็น Apple ในแบบที่ไม่คุ้นเคยกันมากขึ้น เช่นการประกาศเข้าไปลงทุนในบริษัทจัดหาบริการแท๊กซี่เอกชนในประเทศจีนอย่าง Didi Chuxing ด้วยวงเงินกว่ามูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ การประกาศขายหุ้นกู้บริษัทในตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่อาจจะมองปัจจัยสาเหตุพื้นฐานได้ว่า เป็นความพยายามที่ทำให้เกิดการหมุนเวียนของเงินไปจนถึงการมองว่าทาง Apple พยายามเอาใจรัฐบาลจีนเพื่อต่อรองการทำธุรกิจในแดนมังกรกันเลยทีเดียว

แต่ความไม่คุ้นเคยที่เกิดขึ้นนี้ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะ ล่าสุดมีการค้นพบเอกสารที่ระบุว่า Apple ได้ดำเนินการจดทะเบียนบริษัทลูกที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจพลังงานไฟฟ้าขึ้นในมลรัฐ Delaware ด้วยชื่อ Apple Energy LLC ดำเนินการบริหารงานโดยสำนักงานใหญ่จาก Cupertino, Infinite Loop

การขยับตัวก้าวใหม่ของ Apple นี้ถูกมองวิเคราะห์ประเมินถึงการขยับหมากครั้งนี้เอาไว้ในเบื้องต้น อยู่หลากหลายประการ โดยบริษัทนั้นได้พยายามมุ่งมั่นกับนโยบายที่จะเน้นการใช้พลังงานสะอาดเข้ามาทดแทนอย่างเป็นรูปธรรม และคาดว่าจะใช้อย่างเต็มรูปแบบเมื่อเปิดดำเนินการสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ ซึ่งการจดทะเบียนบริษัทลูกดังกล่าวนี้ทำให้ Apple ถูกมองว่าพวกเขาต้องการผันตัวเองเข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิตพลังงานสะอาดเพื่อการค้าอีกหนึ่งตลาดใหม่

ซึ่งเฉพาะสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของบริษัทที่เรียกกันในเวลานี้ว่า Apple Campus 2 นั้นมีเซลล์ Photovoltiacs ที่สามารถผลิตพลังงานหล่อเลี้ยงได้ที่ราวๆ 14 เมกกะวัตต์ และในเอกสารขึ้นทะเบียนนั้นยังมีรายละเอียดอื่นๆ ประกอบอีก ซึ่งดูว่าทาง Apple ค่อนข้างที่จะจริงจังกับแผนดังกล่าวนี้อยู่ไม่น้อยอีกด้วยครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke